Hải quan TP. Hà Nội tổ chức đối thoại với doanh nghiệp về lĩnh vực thuế và thủ tục hải quan

Sáng 19/8/2019, Cục Hải quan TP. Hà Nội tổ chức hội nghị đối thoại Hải quan-Doanh nghiệp (DN) năm 2019 với sự tham gia của 130 doanh nghiệp. Tại hội nghị, đại diện các phòng nghiệp vụ đã trả lợi cụ thể nhiều vướng mắc về các lĩnh vực thuế xuất nhập khẩu, thủ tục hải quan.

Phát biểu tại hội nghị, Phó cục trưởng Lê Ngọc Khiêm cho rằng: “Việc tổ chức hội nghị đối thoại Hải quan-Doanh nghiệp là một trong những hoạt động nhằm tiếp tục nâng cao hơn nữa quan hệ đối tác Hải quan-DN. Mối quan hệ giữa hải quan và DN hiên nay là Đối tác-Hợp tác, chính vì vậy, việc DN cởi mở, trao đổi về những vấn đề còn băn khoăn, vướng mắc chính là cách để cơ quan Hải quan quản lý tốt hơn, đồng thời giúp DN hoạt động thương mại, XNK được hiệu quả hơn.

Theo Phó Cục trưởng Lê Ngọc Khiêm, hiện nay Cục Hải quan Hà Nội có 12 chi cục trực thuộc, trong đó có 9 chi cục hải quan nằm trong nội địa. Mặc dù các chi cục này không có cửa khẩu nhưng DN XNK có nhiều lợi thế trong quá trình làm thủ tục hải quan do các đơn vị gần trụ sở DN, bên cạnh đó  Cục Hải quan Hà Nội đã triển khai nhiều giải pháp để tạo thuận lợi cho DN trong quá trình làm thủ tục như: Công nhận hơn 100 địa điểm kiểm tra hàng hóa tại chân công trình; triển khai địa điểm tập kết, kiểm tra, giám sát hàng hóa XK, NK tập trung tại KCN Sài Đồng B được trang bị máy soi container di động phục vụ công tác soi chiếu tại địa điểm kiểm tra tập trung. Bên cạnh đó, ICD Mỹ Đình là cảng cạn nằm trong nội địa nhưng được làm thủ tục cho tất cả các loại hình hàng hóa vận chuyển đường bộ quốc tế, ga đường sắt liên vận quốc tế, cảng hàng không quốc tế, cảng biển (chỉ trừ một số loại hàng hóa được quy định cụ thể)… Với những lợi thế về thủ tục, cùng với kết quả cải cách hiện đại hóa được cơ quan Hải quan triển khai trong thời gian qua, hoạt động sản xuất, kinh doanh của DN trong 6 tháng đầu năm có những kết quả tích cực, đóng góp vào thành tích của Cục Hải quan Hà Nội, kim ngạch XNK và số thu NSNN đều đạt kết quả khả quan.

Trên cơ sở những kết quả đạt được, Phó Cục trưởng Lê Ngọc Khiêm cho biết, mục tiêu của Cục Hải quan Hà Nội là tiếp tục tiếp cận hỗ trợ DN năm bắt thông tin, cập nhật kiến thức về chính sách pháp luật lĩnh vực hải quan, qua đó giúp DN nâng cao tính tuân thủ thực hiện đúng quy định pháp; phấn đấu kết quả đánh giá sự hài lòng của DN đạt 95%. Để đạt được mục tiêu đó, Cục Hải quan Hà Nội mong muốn DN nghiêm túc thực hiện đúng quyền và nghĩa vụ theo đúng quy định pháp luật, chủ động trao đổi, chia sẽ thông tin với cơ quan Hải quan. Về phía cơ quan Hải quan, Phó Cục trưởng Lê Ngọc Khiêm cam kết Hải quan Hà Nội sẽ triển khai toàn diện các giải pháp cải cách hiện đại hóa, đồng thời nâng cao nhận thức của CBCC trong thực thi nhiệm vụ, tích cực, chủ động hỗ trợ, kịp thời giải đáp vướng mắc cho DN.

Tại hội nghị đối thoại Hải quan-DN, Cục Hải quan Hà Nội đã thông tin tới cộng đồng DN XNK nhiều nội dung liên quan đến cải cách, hiện đại hóa quản lý thu NSNN; công tác giám sát quản lý về hải quan và tạo thuận lợi cho hoạt động XNK. Đồng thời, tiếp nhận và trả lời nhiều vướng mắc của DN XNK.

Đáng chú ý, Trưởng Phòng thuế XNK Nguyễn Doãn Bốn cho biết, thời gian qua, ngành Hải quan đã triển khai nhiều chương trình cải cách và hiện đại hóa quản lý thu NSNN. Năm 2014 ngành Hải quan triển khai dự án phối hợp thu nộp thuế bằng phương pháp điện tử giữa Ngân hàng thương mại-Hải quan-Kho bạc. Phương thức nộp thuế điện tử thay thế nộp thuế thủ công truyền thống bằng tiên mặt tại cơ quan Hải quan hoặc tại Kho bạc. Từ tháng 10/2017, cơ quan Hải quan tiếp tục áp dụng chương trình nộp thuế điện tử qua ngân hành phối hợp thu và thông quan 24/7. Người nộp thuế có thể khai thuế, nộp thuế và thông quan hàng hóa “mọi lúc, mọi nơi, mọi phương tiện” không phụ thuộc vào giờ làm việc, địa điểm làm việc của cơ quan thu thuế và ngân hàng.

Đặc biệt, tới đây, cơ quan Hải quan tiếp tục nâng cấp mở rộng thanh toán nộp thuế điện tử 24/7 bằng việc triển khai thí điểm Chương trình DN nhờ thu. Cụ thể, khi phát sinh tờ khai nợ thuế thì thông tin số thuế phải nộp của từng tờ khai sẽ được chuyển sang ngân hàng mà DN đã ủy quyền trích nợ tài khoản nộp thuế theo một định mức về tiền và khoảng thời gian nhất định. Chương trình DN nhờ thu sẽ được triển khai thí điểm từ ngày 15/9 và thực hiện thí điểm tại 6 ngân hàng: Vietcombank, Viettinbank, BIDV, SCB, SHB, TPBank. Theo đại diện Phòng Thuế XNK, chương trình này sẽ tạo thuận lợi cho DN thường xuyên có số lượng lớn tờ khai phải nộp thuế, đồng thời có đủ năng lực tài chính. Chương trình này sẽ giúp thúc đẩy thời gian thông quan hàng hóa, tạo thuận lợi cho DN trong hoạt động sản xuất kinh doanh…

Bên cạnh đó, nhiều thông tin về những điểm mới trong thực hiện Biểu thuế XK, biểu thuế NK ưu đãi đặc biệt thực hiện Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) cũng được Cục Hải quan Hà Nội cập nhật đến cộng đồng DN. Song song, những điểm mới về chính sách pháp luật lĩnh vực hải quan mới ban hành cũng như sắp ban hành đã được thông tin cụ thể đến DN.

Những thông tin Hải quan Hà Nội cung cấp tại hội nghị được DN đánh giá cao, theo đại diện Công ty Biomedic, các giải pháp hỗ trợ, tạo thuận lợi cho DN được các đơn vị triển khai kịp thời. Đặc biệt, những vướng mắc phát sinh của DN được các chi cục hải quan hỗ trợ ngay tại các địa điểm làm thủ tục hải quan, chứ không chờ đến các hội nghị đối thoại. Tuy nhiên, tại các hội nghị đối thoại Hải quan-DN, nhiều thông tin mới về chính sách pháp luật sẽ được tổng hợp, cập nhật, đây là thông tin hữu ích để nhiều DN cùng tiếp nhận.

Bên cạnh thông tin chính sách mới đến cộng đồng DN, Cục Hải quan TP. Hà Nội đã giải đáp nhiều vấn đề liên quan đến thủ tục hải quan như: Kiểm hóa hộ; mua bán của DN chế xuất; xử lý nguyên liệu, vật tư phế phẩm của DN chế xuất; vấn đề thủ tục hải quan qua giao dịch hương mại điện tử…

Hương Ly
Tổng cục Hải Quan Việt Nam
Địa chỉ: 162 - Nguyễn Văn Cừ, Quận Long Biên, Hà Nội