Tìm kiếm thông tin hoạt động:
Cổng thông tin điện tử chính phủ
Thực hiện dân chủ
Tra cứu văn bản quy phạm pháp luật
csdlthutuchanhchinh
TIẾP NHẬN PHẢN ÁNH, KIẾN NGHỊ VỀ QUY ĐỊNH HÀNH CHÍNH
Thủ tục hải quan điện tử
Liên kết đến dịch vụ thư điện tử
Bao hai quan online
Danh bạ điện thoại Hải quan Hà Nội
hoan thue GTGT
Thương mại song phương Việt Nam- EU tiến triển tích cực
Trương Thị Minh (Nguồn ttnn.com) - 29/08/2011 3:00 PM

Trong vòng 11 năm từ năm 2000 đến năm 2011, kim ngạch thương mại Việt Nam- Eu đã tăng 4,3 lần từ mức 4,1 tỷ USD năm 2000 lên 17,75 tỷ USD năm 2010, trong đó xuất khẩu của Việt Nam vào EU tăng 4 lần từ 2,8 tỷ USD lên 11 tỷ USD sau 11 năm.

            Trong khoảng 4 năm trở lại đây, trừ thời gian khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2009, mức tăng trưởng trung bình hàng năm đạt khoảng 25%, cho thấy sự quan hệ thương mại song phương giữa Việt Nam và EU có nhiều tiến triển tích cực.

            Theo số liệu thống kê, 6 tháng đầu năm 2011, xuất khẩu của Việt Nam vào thị trường này đạt 7,4 tỷ USD, chiếm 17,5% trong tổng kim ngạch xuất khẩu, và tăng 49,1% so với sáu tháng năm 2010.

            Với cơ cấu kính tế giữa Việt Nam và Liên minh Châu Âu mang tính chất bổ sung cho nhau hơn là tính cạnh tranh đối đầu, nhu cầu nhập khẩu của EU phần lớn là cao su nguyên liệu, hàng thủ công mỹ nghệ, giày dép, may mặc, thủy sản, cà phê, chè, hạt tiêu,… - lại là những mặt hàng Việt Nam đã và đang tiếp tục tạo uy tín khá vững chắc với người tiêu dùng EU.

            Song với đặc điểm sinh hoạt và tiêu dùng ở mỗi thị trường khác nhau dẫn đến những sản phẩm tại mỗi quốc gia cũng được bảo quản và chế biến khác nhau như người Anh thường thích ăn những loại cá đã chế biến trong khi người Pháp lại ưu tiên hơn đối với sản phẩm tươi sống hoặc đông lạnh. Cả những thói quen của những doanh nhân giữa các vùng của EU cũng khác nhau ( người Ý thích đùa, trong khi người Đức và Tây Ban Nha lại khá nghiêm túc khi đàm phán với đối tác. Do đó, doanh nghiệp Việt Nam nên nghiên cứu kỹ đối tác từ những nước thành viên cụ thể, giúp đạt hiệu quả cao hơn trong việc hợp tác xuất khẩu.

            Tóm lại, tiềm năng về hợp tác song phương giữa Việt Nam và EU còn rất lớn, nhất là trong bối cảnh Việt Nam và các nước ASEAN đang hướng đến sự hội nhập đầy đủ trong cộng đồng kinh tế ASEAN cũng như vai trò đang ngày càng khẳng định của EU tại khu vực Đông Nam Á.

Trương Thị Minh (Nguồn ttnn.com)
Tin liên quan:
 
© Bản quyền 2011 Cục Hải quan Hà Nội
Địa chỉ: 129 Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nội - Email: hqhanoi@customs.gov.vn