Tìm kiếm thông tin hoạt động:
Cổng thông tin điện tử chính phủ
Thực hiện dân chủ
Tra cứu văn bản quy phạm pháp luật
csdlthutuchanhchinh
TIẾP NHẬN PHẢN ÁNH, KIẾN NGHỊ VỀ QUY ĐỊNH HÀNH CHÍNH
Thủ tục hải quan điện tử
Liên kết đến dịch vụ thư điện tử
Bao hai quan online
Danh bạ điện thoại Hải quan Hà Nội
hoan thue GTGT
Ủy ban Kỹ thuật thường trực của Tổ chức Hải quan Thế giới: tổng kết 60 năm hoạt động và định hướng nhiệm vụ trong tương lai.
Nha Trang - 4/04/2013 4:00 PM

Ủy ban Kỹ thuật thường trực (PTC) của WCO, đã tổ chức phiên họp lần thứ 199/200, từ ngày 18-22/03/2013 tại Brussels, đánh dấu mốc kỉ niệm 60 năm thành lập và hoạt động. Hơn 100 đại biểu cao cấp, đại diện cho các thành viên của WCO, các quan sát viên từ các tổ chức quốc tế và đại diện khu vực tư nhân đã tham dự phiên họp nhằm thảo luận các vấn đề chiến lược và kỹ thuật nghiệp vụ trọng tâm.

Ủy ban Kỹ thuật thường trực (PTC) là Ủy ban được thành lập sớm nhất của WCO. Nhân dịp tổng kết 60 năm hoạt động, PTC đã tổ chức một buổi thảo luận về hoạt động và các thành tựu đạt được và quan trọng hơn là thảo luận về các nhiệm vụ tương lai của PTC trong bối cảnh hoạt động thương mại và di chuyển của hành khách ngày càng phức tạp và có những thay đổi nhanh chóng. Trong bài phát biểu khai mạc phiên họp 199/200, Ngài Tổng Thư ký Kunio Mikuriya đã một lần nữa nhấn mạnh tầm quan trọng của PTC trong cơ cấu của WCO và sự cần thiết phải có hướng tiếp cận mang tính đột phá mới mẻ cho các hoạt động của PTC.

PTC và Hội đồng WCO đã đưa ra nhiều sáng kiến như: sửa đổi Công ước Kyoto về Đơn giản hóa và hài hòa hóa thủ tục hải quan, Tầm nhìn của Cơ quan Hải quan trong thế kỷ 21 nhằm đáp ứng các yêu cầu ngày càng cao phục vụ công tác quản lý của cơ quan hải quan, đặc biệt là đảm bảo thực hiện được đồng thời hai mục tiêu tưởng như đối lập nhau của thương mại toàn cầu hóa là tạo thuận lợi thương mại và duy trì an ninh dây chuyền cung ứng. Thúc đẩy tăng trưởng và phát triển thông qua việc tạo thuận lợi thương mại và an ninh biên giới vẫn tiếp tục được coi là nguyên tắc nền tảng của PTC. Bên cạnh đó, PTC cần liên tục tập trung vào việc phát triển các công nghệ mới, bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, chiến lược rà soát lại hệ thống HS, thương mại điện tử, sự thay đổi của dây chuyền cung ứng, tầm quan trọng của việc xuất khẩu với tăng trưởng kinh tế và xây dựng các mô hình tuân thủ phản ánh được sự thay đổi của hoạt động hải quan. PTC cũng nhấn mạnh việc hợp tác giữa các cơ quan hải quan với các cơ quan chính phủ khác cũng như với cộng đồng doanh nghiệp. Tuy nhiên, việc đưa ra các công cụ chuẩn mực chỉ là một vế của vấn đề, điều quan trọng hơn nữa là phải vận dụng tối đa các chuẩn mực đó vào thực tiễn hoạt động của các cơ quan hải quan toàn cầu.

Cơ quan hải quan các nước trông đợi Ủy ban Kỹ thuật thường trực sẽ tiếp tục đưa ra các khuyến nghị chính sách có tính thực tiễn cao đối với các lĩnh vực trọng yếu của hoạt động hải quan và phát huy hơn nữa vai trò chiến lược của mình trong suốt 60 năm qua.

Nha Trang
Tin liên quan:
 
© Bản quyền 2011 Cục Hải quan Hà Nội
Địa chỉ: 129 Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nội - Email: hqhanoi@customs.gov.vn