Tìm kiếm thông tin hoạt động:
Cổng thông tin điện tử chính phủ
Thực hiện dân chủ
Tra cứu văn bản quy phạm pháp luật
csdlthutuchanhchinh
TIẾP NHẬN PHẢN ÁNH, KIẾN NGHỊ VỀ QUY ĐỊNH HÀNH CHÍNH
Thủ tục hải quan điện tử
Liên kết đến dịch vụ thư điện tử
Bao hai quan online
Danh bạ điện thoại Hải quan Hà Nội
hoan thue GTGT
Phổ biến những điểm mới trong công tác Kiểm tra sau thông quan theo Nghị định 59 và Thông tư 39
Thu Hương - 16/10/2018 12:00 PM

Nhằm nâng cao nhận thức và trách nhiệm của doanh nghiệp về công tác kiểm tra sau thông quan, ngày 12/10/2018 vừa qua, Chi cục Kiểm tra sau thông quan đã tổ chức Hội nghị Doanh nghiệp - Hải quan 2018, chuyên đề Những điểm mới trong KTSTQ theo Nghị định 59/2018/NĐ-CP của Chính Phủ và Thông tư 39/ 2018/TT-BTC của Bộ Tài chính- Những khuyến nghị từ thực tiễn  với sự tham gia của gần 50 doanh nghiệp trên địa bàn.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó cục trưởng Nguyễn Văn Hồng cho rằng, Hội nghị nhằm hỗ trợ doanh nghiệp hiểu rõ thêm những vấn đề liên quan đến hoạt động kiểm tra sau thông quan, quyền và nghĩa vụ của doanh nghiệp tương ứng với quyền và trách nhiệm của cơ quan hải quan trong quá trình thực hiện một cuộc kiểm tra sau thông quan để từ đó có  sự hợp tác, phối hợp  với  cơ quan hải quan trong quá trình hoạt động. Hội nghị này cũng là cơ hội để cơ quan hải quan và doanh nghiệp trao đổi, đối thoại và giải đạp vướng mắc đến những vấn đề phát sinh.

Trình bày tại Hội nghị, Phó chi cục trưởng Chi cục KTSTQ Trần Thị Lan Anh trình bày nội  dung chuyên đề bao gồm  3 phần: (1) Khái quát chung hoạt động kiểm tra sau thông quan; (2) Những quy định mới về kiểm tra sau thông quan theo Nghị định 59/2018/NĐ-CP của Chính Phủ và Thông tư 39/ 2018/TT-BTC của Bộ Tài chính; (3) Những khuyến nghị của  cơ quan hải quan đối  với doanh nghiệp rút ra từ thực tiễn các cuộc kiểm tra.

Quá trình trao đổi, đối thoại và giải đáp vướng mắc tại hội nghị, đã có 25 doanh nghiệp đã đặt 35 câu hỏi liên quan đến:

+ Lưu trữ hồ sơ hải quan và chứng từ dạng giấy và điện tử;

+ Khai bổ sung trong và sau thông quan;

+ Có hay không việc trùng lắp nội dung cuộc kiểm tra sau thông quan và thanh tra chuyên ngành do cơ quan hải quan thực hiện;

+  Tham vấn giá tại các chi cục hải quan;

+  Việc xử lý phế liệu, tài sản cố định của các doanh nghiệp chế xuất;

+ Chính sách XNK khi thực hiện gia công lại;

+ Chế tài xử lý vi phạm hành chính đối với việc khai báo bổ sung sau thông quan.

Trước các nội dung vướng mắc của doanh nghiệp, lãnh đạo Cục và các phòng ban chức năng đã trả lời 33/35 câu hỏi vướng mắc ngay tại Hội ngh; còn 02 vướng mắc vượt thẩm quyền đã đề nghị DN có văn bản cụ thể để Cục Hải quan TP. Hà Nội báo cáo Tổng cục Hải quan tiếp tục hỗ trợ giải đáp.

Thu Hương
Tin liên quan:
 
© Bản quyền 2011 Cục Hải quan Hà Nội
Địa chỉ: 129 Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nội - Email: hqhanoi@customs.gov.vn