Tìm kiếm thông tin hoạt động:
Cổng thông tin điện tử chính phủ
Thực hiện dân chủ
Tra cứu văn bản quy phạm pháp luật
csdlthutuchanhchinh
TIẾP NHẬN PHẢN ÁNH, KIẾN NGHỊ VỀ QUY ĐỊNH HÀNH CHÍNH
Thủ tục hải quan điện tử
Liên kết đến dịch vụ thư điện tử
Bao hai quan online
Danh bạ điện thoại Hải quan Hà Nội
hoan thue GTGT
Chi cục Hải quan KCN Bắc Thăng Long: Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ thu NSNN năm 2018
Chi cục Hải quan KCN Bắc Thăng Long - 24/12/2018 11:00 AM

Tình hình thu thuế xuất nhập khẩu năm 2018 tính đến ngày 06/12/2018, Chi cục Hải quan KCN Bắc Thăng Long (Cục Hải quan Hà Hội) thu được 1.379 tỷ đồng, đạt 103% chỉ tiêu được giao, tăng  18,8 % so với cùng kỳ năm 2017.

Theo ông Lê Tương Lai, Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan KCN Bắc Thăng Long, có được thành tích trên là nhờ trong năm 2018, Chi cục đã đưa ra nhiều giải pháp tăng thu ngân sách nhà nước. Trong đó đáng chú ý là việc cùng toàn Ngành đẩy mạnh thực hiện cải cách thủ tục hải quan theo hướng đơn giản, minh bạch; xây dựng đội ngũ công chức hải quan văn minh, lịch sự, chuyên nghiệp, có chuyên môn sâu; Tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho hoạt động XNK

Để tăng cường sự gắn kết với doanh nghiệp, chủ động giải quyết khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp, lãnh đạo Chi cục đã mời lãnh đạo Cục Hải quan TP. Hà Nội cùng đi tiếp xúc với 2 DN có số thu NSNN lớn là Công ty TNHH TOTO Việt Nam và Công ty TNHH Nippo Mechatronics (Việt Nam). Ngoài ra, Chi cục còn tổ chức đoàn tiếp xúc với Công ty Ha Noi Steel Center, Công ty TNHH phụ tùng xe máy ô tô Showa Việt Nam, Công ty TNHH Việt Nam Nippon Seiki, Công ty TNHH FCC Việt Nam, Công ty TNHH Enkei Việt Nam và một số các DN có số thu NSNN lớn đang làm thủ tục tại Chi cục để nắm bắt vướng mắc của doanh nghiệp, qua đó, tạo thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu của DN theo chỉ đạo của Cục HQ TP. Hà Nội tại Điện khẩn 135/ĐK-TXNK ngày 28/5/2018.

Từ việc luôn quan tâm, hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho các DN làm thủ tục, trong năm 2018, Chi cục đã thu hút thêm được 16 doanh nghiệp mới đến đăng ký làm thủ tục hảin quan với số thuế thu được từ các doanh nghiệp này là 81 tỷ đồng.

Đánh giá cụ thể hơn về tình hình thu ngân sách nhà nước trong năm qua, lãnh đạo Chi cục Hải quan KCN Bắc Thăng Long cho biết thêm, các doanh nghiệp có số thu lớn trên địa bàn Chi cục quản lý, gồm: Công ty TNHH Việt Nam Nippon Seiki, Công ty TNHH Panasonic Appliances Việt Nam, Công ty TNHH Enkei Việt Nam, Công ty TNHH FCC Việt Nam… là những DN có số thu lớn; đóng góp tới 80% nguồn thu của Chi cục. Tính đến ngày 12/11/2018 số thu từ các DN nêu trên đạt  1.002 tỷ đồng tăng 10,1% so với cùng kỳ năm ngoái. Nguyên nhân chủ yếu là do doanh nghiệp tăng sản lượng nên tăng nhập khẩu nguyên liệu, linh kiện.

Tuy nhiên, một số doanh nghiệp có số nộp NSNN giảm do giảm thuế suất thuế NK theo các Hiệp định thương mại hàng hóa song phương hoặc đa phương như: Chi nhánh Công ty TNHH Denso Việt Nam tại Hà Nội, Công ty TNHH Hà Nội Steel Center… hoặc do DN giảm sản lượng XNK, mở thêm chi nhánh tại các tỉnh/TP khác như Công ty TNHH TOTO Việt Nam …

Ngoài thực hiện tốt công tác thu NSNN, trong năm qua, Chi cục Hải quan KCN Bắc Thăng Long còn làm tốt công tác chống thất thu và thu hồi nợ đọng thuế. Tính đến 12/12/2018 Chi cục đã thu được: 0,23 tỷ đồng. Số tiền thuế thu được chủ yếu qua chống thất thu về thuế suất.

Đánh giá về tình hình thu NSNN từ nay đến hết ngày 31/12, ông Lê Tương Lai nhận định:  Căn cứ tình hình hoạt động xuất nhập khẩu của các doanh nghiệp tại Chi cục, trên cơ sở đánh giá khả năng thu NSNN của Chi cục, dự kiến số thu NSNN đến 31/12/2018 đạt 1.415 tỷ, bằng 105,6 % chỉ tiêu được giao theo QĐ 2055/QĐ-HQHN ngày 30/12/2017 là 1.340 tỷ đồng.

Để đảm bảo con số này, lãnh đạo Chi cục đã quán triệt đến toàn thể cán bộ, công chức trong Chi cục phải luôn kiểm soát chặt chẽ các thủ tục hành chính mới; thực hiện nghiêm việc công bố, công khai các thủ tục hành chính tại trụ sở Chi cục nhằm triển khai có hiệu quả các giải pháp giảm thời gian thực hiện thủ tục hành chính trong hoạt động xuất, nhập khẩu; Liên tục thực hiện rà soát văn bản nhằm loại bỏ các văn bản đã hết giá trị, hiệu lực, triển khai niêm yết các văn bản mới theo đúng quy định. Tích cực tham gia đóng góp ý kiến vào các dự thảo Nghị định, Thông tư cũng như quy trình, quy định của ngành và của Cục góp phần cải cách thủ tục hành chính, giảm thiểu thủ tục, giấy tờ không cần thiết gây phiền hà cho doanh nghiệp; Rà soát quy định nội bộ nhằm xây dựng quy chế làm việc theo hướng chính quy, hiện đại, giảm các cuộc họp không cần thiết dành thời gian cho Lãnh đạo các Đội hội ý, trao đổi và chủ động triển khai chương trình, kế hoạch của đơn vị; Duy trì đối thoại “ Hải quan - Doanh nghiêp” kịp thời tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho cộng đồng doanh nghiệp.

Chi cục Hải quan KCN Bắc Thăng Long
Tin liên quan:
 
© Bản quyền 2011 Cục Hải quan Hà Nội
Địa chỉ: 129 Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nội - Email: hqhanoi@customs.gov.vn