Giám sát hàng hóa đường hàng không: Hải quan-doanh nghiệp thống nhất xử lý nhiều vướng mắc

Thứ hai - 25/09/2017 12:15
Đến thời điểm hiện tại, công tác chuẩn bị triển khai đề án quản lý, giám sát hàng hóa đường hàng không đang ở khâu cuối cùng để triển khai thí điểm đầu tiên tại cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài, ngày 15/10/2017.
Theo đại diện Phòng Công nghệ thông tin (Cục Hải quan Hà Nội), thực hiện theo kế hoạch triển khai Đề án quản lý giám sát hàng hóa tại cảng hàng không, từ ngày 5 đến 15/9/2017, Cục Công nghệ thông tin và Thống kê hải quan, Cục Hải quan Hà Nội và các doanh nghiệp kinh doanh kho hàng không cùng kiểm tra nghiệp vụ hệ thống quản lý hàng hóa tại cảng hàng không giữa doanh nghiệp kinh doanh kho hàng không với cơ quan Hải quan. Kết quả kiểm tra đã cơ bản đáp ứng được quy trình và thông tin nghiệp vụ đã thống nhất. Các đơn vị đã thực hiện kiểm thử đầy đủ và thành công việc gửi các thông điệp (theo phương thức chủ động gửi) tại Quyết định 1543/QĐ-TTg ngày 11/5/2017 của Tổng cục Hải quan ban hành Quy định tạm thời về định dạng thông điệp dữ liệu trao đổi giữa cơ quan Hải quan và DN kinh doanh kho, bãi đối với quản lý hàng hóa tại cảng hàng không. Bên cạnh đó, trong quá trình kiểm thử phát sinh một số vướng mắc, cơ quan Hải quan và các doanh nghiệp kinh doanh kho hàng không phân tích và thống nhất phương án giải quyết. Trên cơ sở các vướng mắc, hệ thống của cơ quan Hải quan và hệ thống của doanh nghiệp kinh doanh kho hàng không sẽ tiếp tục chỉnh sửa, nâng cấp để đáp ứng yêu cầu triển khai.
Về cách thức hệ thống hải quan xác định thông tin doanh nghiệp kho để gửi thông tin hàng hóa dự kiến xếp dỡ (kèm số định danh), hiện tại, trên thông tin bản khai hàng hóa, vận đơn tiếp nhận qua Cổng thông tin một cửa quốc gia không có chỉ tiêu để xác định hàng hóa sẽ được khai thác tại kho nào, do vậy hệ thống của cơ quan Hải quan không có tiêu chí để tự động xác định và gửi thông tin hàng hóa trên bản khai hàng hóa (đã gắn số định danh) sang doanh nghiệp kho.
Trước vấn đề phát sinh trên, giải pháp được đưa ra là doanh nghiệp kho sẽ gửi trước cho cơ quan Hải quan danh sách các chuyến bay sẽ được kho khai thác (Tổng cục Hải quan bổ sung chuẩn thông điệp mới). Khi tiếp nhận bản khai hàng hóa, vận đơn tiếp nhận qua Cổng thông tin một cửa quốc gia,  hệ thống của cơ quan Hải quan sẽ tự động đối chiếu thông tin chuyến bay tại bản khai hàng hóa, vận đơn với danh sách các chuyến bay mà kho gửi sang trước đó để xác định hàng hóa sẽ do kho nào khai thác và tự động gửi thông tin hàng hóa trên bản khai hàng hóa (đã gắn số định danh) sang doanh nghiệp kho.
Một vấn đề nữa được các bên thống nhất xử lý là xác định thông tin doanh nghiệp kho để ghép thông tin hàng hóa trên tờ khai hải quan. Hệ thống của cơ quan Hải quan đang sử dụng mã định danh riêng (mã địa điểm dỡ hàng) của từng kho để chuyển thông tin tờ khai sang các kho. Hiện tại, 3 doanh nghiệp kinh doanh kho hàng không mặc dù mỗi đơn vị có 2 mã địa điểm lưu kho/địa điểm đích, tuy nhiên 3 kho lại đang dùng chung mã cảng dỡ/xếp hàng là VNHAN (Sân bay quốc tế Nội Bài). Bên cạnh đó, mã cảng VNHAN thuộc danh mục mã quốc tế của IATA (Hiệp hội vận tải hàng không quốc tế) và được các hãng hàng không thống nhất sử dụng trong manifest nên không thể thay thế bằng các mã định danh mới. Việc khai mã cảng xếp/dỡ hàng mới khác nhau cho cùng một cảng cũng ảnh hưởng đến việc khai báo của doanh nghiệp XNK. Do vậy, hệ thống của cơ quan Hải quan không có đủ thông tin để xác định và chuyển thông tin tờ khai tương ứng theo từng kho.
Trước vấn đề bất cập trên, cơ quan Hải quan và doanh nghiệp kho, bãi đã thống nhất lập 3 mã đại diện (ghép với các mã địa điểm lưu kho) cho 3 kho để hệ thống của cơ quan Hải quan gửi sang kho. 3 mã này chỉ dùng để quản lý nội bộ trong hệ thống, không ảnh hưởng đến việc khai báo tờ khai hải quan của doanh nghiệp XNK.
Đối với tờ khai xuất khẩu, hệ thống của cơ quan Hải quan sẽ dựa trên chỉ tiêu mã địa điểm đích cho vận chuyển (mã 07 số) để gửi thông tin tờ khai sang các kho.
Để kịp thời triển khai đề án vào 15/10, các bên sẽ tiếp tục hoàn thiện hệ thống kết nối giữa cơ quan Hải quan và doanh nghiệp. Theo Tổng cục Hải quan, trong thời gian này các doanh nghiệp kho cần tiếp tục hoàn thiện hệ thống (bao gồm cả việc tích hợp module kết nối với cơ quan Hải quan với hệ thống quản lý nội bộ). Cục Hải quan Hà Nội, Cục Công nghệ thông tin và Thống kê hải quan tiếp tục phối hợp với các kho để kiểm tra nghiệp vụ trên hệ thống. Dự kiến một cuộc kiểm tra hệ thống nữa sẽ được tổ chức vào đầu tháng 10/2017. Các doanh nghiệp kho cần lập danh sách các chuyến bay sẽ gửi dữ liệu để kiểm tra cho cơ quan Hải quan để tạm thời thiết lập vào hệ thống phục vụ cho cơ quan Hải quan gửi thông tin hàng hóa trên bản khai hàng hóa (đã gắn số định danh) sang doanh nghiệp kho trong thời gian chờ nâng cấp. 


 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây