Bộ Tài chính “đặt hàng” VCCI khảo sát DN về cơ chế một cửa

Thứ sáu - 30/06/2017 11:56
Với chức năng và nhiệm vụ được phân công theo quy định, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã rất tích cực tham gia triển khai Cơ chế một cửa quốc gia và một cửa ASEAN. Tuy nhiên, vấn đề này cần nhiều hơn nữa sự phối hợp và giải quyết vướng mắc.Chiều 28/6 tại trụ sở VCCI, đoàn công tác của Bộ Tài chính do Thứ trưởng Vũ Thị Mai làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với VCCI về triển khai Cơ chế một cửa quốc gia và một cửa ASEAN (NSW).
Bộ Tài chính “đặt hàng” VCCI khảo sát DN về cơ chế một cửa
DN hưởng ứng
Theo phân công nhiệm vụ về triển khai NSW, VCCI sẽ thực hiện các nhiệm vụ bao gồm: Điều tra, khảo sát DN; phổ biến và nâng cấp phần mềm C/O. Vì thế, từ năm 2015 đến nay, VCCI đã triển khai nhiều nhiệm vụ và đạt được kết quả khả quan.
Ông Đoàn Duy Khương, Phó Chủ tịch VCCI đánh giá, VCCI rất quan tâm đến NSW; bởi NSW giúp giảm 15% chi phí liên quan đến XNK. Điều này giúp DN tăng doanh thu, giảm chi phí, không chỉ chi phí về tiền bạc mà còn về thời gian nên được DN rất quan tâm. Vì thế, VCCI đã cử ra ban điều hành, chỉ đạo thực hiện các vấn đề liên quan đến NSW.
Báo cáo về việc thực hiện NSW của VCCI, theo bà Trần Thị Thu Hương, Giám đốc Trung tâm Xác nhận chứng từ thương mại (VCCI), từ đầu năm 2017, VCCI đã chính thức triển khai NSW. Đến cuối tháng 6 nay, phần mềm C/O ủa VCCI đã thông luồng kỹ thuật với Cổng thông tin một cửa Quốc gia, cho phép DN bắt đầu thực hiện thủ tục cấp C/O mẫu B cho hàng hóa XK thị trường ASEAN. Hơn nữa, VCCI cũng đã và đang tiếp tục thực hiện các đợt giảm chứng từ cho DN dựa trên tiêu chí đánh giá, xếp loại DN.
Theo đó, trong giai đoạn 2016-2018, VCCI đã hoàn thành theo tiến độ về thủ tục cấp giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa không ưu đãi đi thị trường ASEAN; giai đoạn 2019-2020, VCCI sẽ mở rộng tham gia cấp giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa không ưu đãi. Bên cạnh đó, VCCI sẽ tiếp tục rà soát đánh giá thực tiễn để đề xuất tham gia trao đổi thông tin về thủ tục xác nhận chứng từ thương mại đối với hàng hóa XK ASEAN.
Cùng với công tác cải thiện các thủ tục về cấp C/O, VCCI cũng đã thu nhận, lấy ý kiến DN về việc thực hiện NSW. Đại diện Ban Pháp chế (VCCI) cho biết, kết quả cuộc khảo sát DN năm 2016 cho thấy, trong hơn 1.000 DN trả lời khảo sát, có 35% DN đã từng thực hiện thủ tục hành chính trên Cổng thông tin NSW. Theo đó, tỉ lệ DN đánh giá hoàn toàn thuận lợi cao nhất khi thực hiện thủ tục của Bộ Công Thương (57%), Bộ Y tế bị các DN đánh giá vấn có vướng mắc cao nhất với tỉ lệ 75%.
Cũng theo khảo sát của VCCI, khi thực hiện thủ tục hành chính trên Cổng thông tin NSW, nhiều DN cho biết thời gian tiếp nhận và xử lý hồ sơ giảm (54%), thủ tục thực hiện nhanh gọn (54%), thời gian chuẩn bị hồ sơ cấp phép giảm (50%), chi phí chuẩn bị hồ sơ giảm (40%)…
Tuy nhiên, vẫn có 39% DN phản ánh hệ thống trên Cổng thông tin NSW hay báo lỗi; 35% DN phản ánh đường truyền chậm, hay tắc nghẽn; 26% DN phản ánh việc kết nối, liên thông với các bộ chưa được nhiều…
Đặc biệt, với những DN chưa thực hiện thủ tục hành chính trên Cổng thông tin NSW, 42% DN cho biết chưa có thông tin về Cổng thông tin NSW; 36% DN cho biết chưa được đào tạo, hướng dẫn nên họ chưa thực hiện.
Chính vì thế, các DN kiến nghị, cần sự thống nhất giữa cơ quan Hải quan và các bộ, ngànhn trong việc thực hiện thủ tục cho DN; cần chia sẻ thông tin giữa cơ quan kiểm tra chuyên ngành và cơ quan Hải quan; cải thiện thủ tục phân tích và phân loại hàng hóa; cho phép sửa đổi tờ khai trên phần mềm; giảm thiểu giấy tờ phải nộp khi đã thực hiện thủ tục điện tử…
Đối với thủ tục cấp C/O, bà Trần Thị Thu Hương kiến nghị, hiện VCCI đang cấp C/O không thu phí theo chỉ thị của Chính phủ để tạo thuận lợi cho DN từ năm 2009. Tuy nhiên, việc này khiến đơn vị khó có nguồn kinh phí để trang trải trong khi VCCI còn nhiều hoạt động khác cho DN. Vì thế, đại diện VCCI kiến nghị Bộ Tài chính xem xét về vấn đề thu phí cấp C/O của DN, bởi theo tính toán của VCCI, chi phí cho mỗi lần cấp C/O sẽ chỉ vào khoảng 50.000 đồng/bộ hồ sơ.
Cần phối hợp chặt chẽ hơn
Đánh giá cao về công tác thực hiện và phối hợp của VCCI với Tổng cục Hải quan trong việc thực hiện NSW, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Dương Thái cho biết, Tổng cục Hải quan sẽ tập hợp các ý kiến kiến nghị của DN để xem xét sửa đổi. Bên cạnh đó, Tổng cục Hải quan sẽ phối hợp với VCCI, là cơ quan đại diện để tác động tới các bộ, ngành chuyển mình hơn trong kiểm tra chuyên ngành. Vì thế, về kiểm tra chuyên ngành, Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Dương Thái đề nghị phải có sự thống nhất giữa cơ quan Hải quan và các bộ, ngành trong tổ chức thực hiện nhằm giảm bớt thời gian, tạo thuận lợi cho DN.
Cũng về vấn đề nay, ông Phạm Duyên Phương, Phó Cục trưởng Cục CNTT (Tổng cục Hải quan) cho biết, việc thực hiện NSW cần có sự chỉ đạo phối hợp tổng thể giữa các bộ, ngành trong đó có VCCI để có cơ sở kiểm điểm của từng bên và tìm ra giải pháp thực hiện trong thời gian tới.
Trả lời một số kiến nghị của DN liên quan đến NSW và kiểm tra chuyên ngành, ông Phạm Xuân Phương cho biết, liên quan đến sửa đổi tờ khai trên phần mềm. Việc này không chỉ đơn giản là sửa lỗi đánh máy. Bởi pháp luật về quản lý thuế, hải quan đều xác định chứng từ khai hải quan là chứng từ khai thuế, có giá trị pháp lý, nên bất kỳ sửa đổi đều là bằng chứng khi đưa ra tranh chấp liên quan đến thuế, hải quan… Thông tư 38 đã quy định rõ về trình tự khai báo, sửa đổi nên cần tuyên truyền cho DN hiểu và thực hiện.
Về việc bổ sung phần mềm hải quan cho phép in tờ khai hải quan có mã vạch, ông Phương cho biết việc chấp nhận mã vạch hay không phụ thuộc vào điều ước thỏa thuận giữa nước ta với các thị trường XK. Nếu không có thì không có giá trị pháp lý nên không cần thiết.
Đối với vấn đề giảm thiểu giấy tờ, đại diện Cục CNTT cho hay, khi các bộ ngành đưa ra giấy phép điện tử trên NSW thì đương nhiên cơ quan Hải quan không yêu cầu nộp hồ sơ nữa. Việc nộp hồ sơ chỉ thực hiện khi có đánh giá rủi ro, hoặc hồ sơ chưa được công nhận bởi các cơ quan Nhà nước khác. Do đó, việc triển khai NSW đã hướng tới giảm thiểu giấy tờ, hướng tới thị trường phi giấy tờ.
Kết luận buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai cho biết, Bộ Tài chính sẽ ghi nhận các ý kiến đánh giá, kiến nghị của VCCI cũng như kết quả điều tra, khảo sát DN của VCCI.
Tuy nhiên, để việc thực hiện NSW được hoàn thiện hơn, Thứ trưởng Vũ Thị Mai đề nghị VCCI tiếp tục thực hiện các cuộc khảo sát DN, để đưa ra những đánh giá, nhận xét của các DN cho các cơ quan Nhà nước soi lại mình để thay đổi. “Ngay cả Bộ Tài chính cũng có đặt hàng với VCCI để có khảo sát, đánh giá từ DN. Nên Bộ Tài chính giao cơ quan thường trực là Tổng cục Hải quan phối hợp với VCCI để thực hiện thêm”, Thứ trưởng nói.
Ngoài ra, Thứ trưởng Bộ Tài chính cũng đề nghị VCCI, ngoài việc thực hiện các nhiệm vụ được giao, cần tiếp tục tham gia vào quá trình sửa đổi cơ chế chính sách nói chung bởi VCCI là đại diện tiếng nói của DN, nên sẽ có nhiều đóng góp cho việc sửa đổi chính sách NSW và kiểm tra chuyên ngành. VCCI cũng cần tăng cường các chương trình đào tạo, truyền thông tới DN, bởi hiện vẫn còn nhiều DN chưa biết đến NSW để thực hiện, nên phải có hướng dẫn cụ thể.
 
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây