Hải quan TP. Hà Nội: Quyết tâm, dồn sức để triển khai thành công Hệ thống VNACCS/VCIS

Thứ bảy - 28/12/2013 23:31
Đó là ý kiến phát biểu của Cục trưởng Nguyễn Văn Trường tại buổi làm việc với Ban Triển khai Dự án VNACCS/VCIS- Tổng cục Hải quan vào ngày 20/11/2013, về việc chuẩn bị chạy thử Hệ thống VNACCS/VCIS của đơn vị. Buổi làm việc do Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Vũ Ngọc Anh chủ trì.
Hải quan TP. Hà Nội: Quyết tâm, dồn sức để triển khai thành công Hệ thống VNACCS/VCIS

Chỉ đạo tại buổi làm việc, Phó Tổng cục trưởng Vũ Ngọc Anh nhấn mạnh: Với mục tiêu triển khai thành công chạy thử Hệ thống VNACCS/VCIS,  Ban Triển khai Dự án VNACCS/VCIS tiến hành kiểm tra công tác chuẩn bị chạy thử Hệ thống tại một số Cục Hải quan địa phương, trong đó có Cục Hải quan TP. Hà Nội. Qua buổi làm việc này, Ban Triển khai Dự án VNACCS/VCIS mong muốn lắng nghe các công việc đã triển khai như tổ chức bộ máy, cơ sở hạ tầng, doanh nghiệp đăng ký; Và cả những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện để kịp thời hướng dẫn và hỗ trợ phù hợp.
Phát biểu tại buổi làm việc, Cục trưởng Nguyễn Văn Trường cho biết: Cục Hải quan TP. Hà Nội xác định, việc triển khai hệ thống VNACCS/VCIS là một nhiệm vụ hết sức quan trọng và có ý nghĩa to lớn trong giai đoạn hiện nay. Bằng quyết tâm cao, Cục Hải quan TP. Hà Nội đang dồn sức, với mọi nguồn lực, quán triệt tới toàn thể CBCC thực hiện nghiêm túc các công việc do Tổng cục Hải quan đề ra trong quá trình triển khai chạy thử và hướng tới mục tiêu triển khai thành công Hệ thống VNACCS/VCIS trong thời gian tới.
Báo cáo về kết quả công việc đã thực hiện trong thời gian qua, Phó Cục trưởng Nguyễn Văn Hồng cho biết, để chuẩn bị chạy thử Hệ thống VNACCS/VCIS, Cục Hải quan TP. Hà Nội đã triển khai tổ chức đào tạo cho người sử dụng Hệ thống VNACCS/VCIS được tiến hành theo 2 giai đoạn: đào tạo tổng quan và đào tạo chi tiết về nghiệp vụ.Chỉ riêng triển khai đào tạo tổng quan về Hệ thống VNACCS/VCIS cho 564 lượt CBCC và 329 doanh nghiệp. Đến nay, tại đơn vị đã lựa chọn được 50 doanh nghiệp chạy thử Hệ thống VNACCS/VCIS; 515 doanh nghiệp thực hiện đăng ký chữ ký số. Đơn vị đã tiến hành kiểm tra, bổ trí máy chủ, máy trạm, đường truyền đã được hoàn thành để vận hành thử nghiệm hệ thống. Đồng thời, tại Cục và các Chi cục đã thành lập bộ phận thường trực hỗ trợ giải đáp vướng mắc cho cán bộ, công chức hải quan, cũng như các doanh nghiệp tham gia chạy thử Hệ thống…
Bên cạnh đó, tại buổi làm việc, Cục Hải quan TP. Hà Nội đã trao đổi với Ban Triển khai Dự án VNACCS/VCIS một số vấn đề vướng mắc trong quá trình triển khai như: Lỗi sử dụng Acount & Token do Tổng cục cung cấp để khai thử; lỗi khi thực hiện đổi mật khẩu theo hướng dẫn của Tổng cục về tài khoản và mật khẩu không trùng khớp; cập nhật các tiêu chí phân tích trên Hệ thống… Đại diện một số Chi cục Hải quan cũng trao đổi những vấn đề còn bất cập, khó khăn trong quá trình tổ chức thực hiện. Đồng thời, đề nghị Tổng cục Hải quan có hướng dẫn cụ thể trong quá trình thực hiện chạy thử Hệ thống cho CBCC và doanh nghiệp.
Giải đáp những vướng mắc trên, các thành viên trong Ban Triển khai Dự án VNACCS/VCIS khẳng định, việc tiếp cận với một Hệ thống mới nên việc phát sinh vướng mắc là không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, để việc chạy thử Hệ thống diễn ra thông suốt, Cục Hải quan Hà Nội cần tiếp tục thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động doanh nghiệp tham gia. Đồng thời, đơn vị cần trực tiếp gửi thư mời đến chủ doanh nghiệp, từ đó doanh nghiệp thấy rõ trách nhiệm, lợi ích khi tham gia chạy thử Hệ thống. Cùng với đó, đơn vị cần bố trí cán bộ CNTT hỗ trợ tại các chi cục; sắp xếp thời gian hợp lý để CBCC thực hành.
Để làm tốt các công việc trên, Phó Tổng cục trưởng Vũ Ngọc Anh yêu cầu, trong thời gian tới, Cục Hải quan Hà Nội cần làm tốt công tác tuyên truyền để CBCC, cộng đồng doanh nghiệp hiểu rõ chủ trương, tầm quan trọng của việc chạy thử Hệ thống VNACCS/VCIS. Từ đó, tiến tới thực hiện thành công chính thức hệ thống VNACCS/VCIS vào 1/4/2014.
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây