Minh bạch chính sách quản lý hàng hóa trên VNACCS/VCIS

Thứ hai - 13/04/2015 07:39
Theo đại diện Cục Giám sát quản lý về hải quan, hệ thống VNACCS/VCIS hỗ trợ khai báo thông tin về chính sách quản lý đối với hàng hóa XK, NK dưới dạng mã hóa. Việc mã hóa bao gồm: mã hóa chính sách, chế độ quản lý đối với hàng hóa XNK và mã hóa văn bản pháp luật của Việt Nam quy định, hướng dẫn, điều chỉnh về chính sách, chế độ quản lý đối với hàng hóa XNK.

Mã hóa chính sách quản lý XNK và mã hóa văn bản điều chỉnh theo mã số HS nhằm xây dựng cơ sở dữ liệu phục vụ vận hành hệ thống VNACCS/VCIS; hỗ trợ các bộ, ngành, DN và cơ quan Hải quan khai thông tin, kiểm tra giấy phép; phục vụ việc xây dựng tiêu chí phân luồng. Đồng thời, việc mã hóa góp phần minh bạch hóa về chính sách quản lý đối với hàng hóa XNK thông qua việc xây dựng cơ sở dữ liệu để tra cứu chính sách mặt hàng cho DN, cơ quan Hải quan và các đơn vị liên quan khi tham gia hoạt động XK, NK hàng hóa.

Hiện nay, Tổng cục Hải quan đã tiến hành mã hóa các văn bản pháp quy của Chính phủ, bộ, ngành có điều chỉnh về chính sách mặt hàng. Đến thời điểm hiện nay đã thống kê được 127 văn bản pháp quy có liên quan đến hoạt động XNK cần phải mã hóa.

Bên cạnh đó, để hỗ trợ việc tra cứu chính sách áp dụng đối với mặt hàng XK, NK (đối với một mặt hàng có mã số HS thuộc Danh mục quản lý chuyên ngành), Tổng cục Hải quan cũng mã hóa các chính sách quản lý đối với hàng hóa XNK của Chính phủ, của bộ, ngành theo Biểu thuế XK, biểu thuế NK ưu đãi theo danh mục mặt hàng chịu thuế được ban hành kèm theo Thông tư 193/2012/TT-BTC.

Sau khi tiến hành rà soát mã số HS các danh mục hàng hóa XNK quản lý chuyên ngành của các bộ, ngành; thực hiện việc mã hóa văn bản pháp luật và mã hóa chính sách mặt hàng, Tổng cục Hải quan đã cập nhật mã hóa văn bản pháp luật, mã hóa chính sách mặt hàng vào hệ thống.

Theo đó, đối với từng mặt hàng có mã số HS nếu thuộc Danh mục quản lý chuyên ngành có thể tra cứu được chính sách quản lý và văn bản của bộ, ngành quy định đối với mặt hàng đó.

Ví dụ, tên hàng: sắt thép không hợp kim ở dạng thanh và que khác, mới chỉ qua rèn, cán nóng hoặc ép đùn nóng, kể cả công đoạn xoắn sau khi cán, có hàm lượng carbon dưới 0,6% tính theo trọng lượng, có mặt cắt ngang hình tròn, mã số 7214.10.11. Tại cột mã chính sách: Hiển thị tên mặt hàng này có mã chính sách 2D-Hàng phải có giấy phép NK tự động. Tại cột mã văn bản: Hiển thị mặt hàng này có mã văn bản AT-Thông tư 23/2012/TT-BCT ngày 7-8-2012 của Bộ Công Thương.

Hiện nay, để tiếp tục hoàn chỉnh cơ sở dữ liệu về mã hóa văn bản pháp luật và hóa chính sách mặt hàng, tiếp tục cập nhật vào Danh mục Biểu thuế, Tổng cục Hải quan đang đề nghị các đơn vị tiếp tục cho ý kiến bổ sung về hệ thống văn bản cần tiến hành mã hóa (văn bản cần bổ sung, cập nhật, văn bản không cần thiết mã hóa…). Nguyên tắc tiến hành mã hóa văn bản pháp quy.

Về mã hóa chính sách mặt hàng, các đơn vị cho ý kiến về cách thức phân chia các chính sách, chế độ quản lý để tiến hành mã hóa; nguyên tắc tiến hành mã hóa chính sách mặt hàng...

Nguồn tin: Báo Hải quan

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây