VNACCS/VCIS Hải quan Hà Nội: Thành công từ sự đồng lòng

Thứ tư - 07/10/2015 07:38
Hiện nay, VNACCS/VCIS đang vận hành ổn định tại tất cả Chi cục thuộc Cục Hải quan Hà Nội.

Ngay trong năm đầu tiên tỷ lệ tờ khai cũng như kim ngạch hàng hóa được thực hiện thành công trên Hệ thống đạt 99% tổng số tờ khai và 99,4% tổng kim ngạch. Tính từ đầu năm đến hết tháng 9-2015, có 10.776 DN làm thủ tục tại tất cả các Chi cục thuộc Hải quan Hà Nội; kim ngạch XNK đạt 15,927 tỷ USD.

Nhắc lại bài học của sự thành công đó, nhiều CBCC Hải quan Hà Nội đều khẳng định, đầu tiên phải kể đến sự chỉ đạo sát sao và tạo mọi điều kiện thuận lợi của lãnh đạo đơn vị. Đặc biệt, kế hoạch triển khai được đặt ra sớm, có lộ trình đã giúp đơn vị chủ động trong triển khai các kế hoạch của Tổng cục Hải quan.

Lãnh đạo Cục Hải quan Hà Nội cho rằng, thành công của Cục Hải quan Hà Nội đến từ sự đồng lòng trong toàn đơn vị. Tiếp đến là công tác đào tạo được chú trọng và thực hiện quyết liệt với nhiều lớp đào tạo, kết hợp nhiều hình thức từ lý thuyết tới thực hành. Ngay ở thời gian thử nghiệm, Cục Hải quan Hà Nội là đơn vị dẫn đầu toàn Ngành về kết quả (số DN đăng ký số lượng tờ khai thực hiện). Cục trưởng Cục Hải quan Hà Nội Nguyễn Văn Trường khẳng định, kết quả khả quan trong thu hút DN tham gia VNACCS/VCIS xuất phát từ việc triển khai đồng bộ, quyết liệt nhiều biện pháp với sự tham gia tích cực từ cấp Chi cục đến Cục. Đó là chủ động xây dựng danh sách DN thường xuyên làm thủ tục trên địa bàn, có lượng tờ khai, kim ngạch lớn để giao chỉ tiêu cho từng Chi cục vận động, đôn đốc DN tham gia; đẩy mạnh công tác tuyên truyền…

Cùng với đó, việc triển khai VNACCS/VCIS tại Hải quan Hà Nội được xã hội hóa, cụ thể là phát huy vai trò của các công ty phần mềm, các nhà cung cấp chữ ký số, các công ty forwarder và đại lý hải quan tham gia vào quá trình vận hành thử nghiệm Hệ thống bằng việc cung cấp các dịch vụ hỗ trợ cài đặt, hướng dẫn thực hành cho DN XNK khi khai báo bằng phần mềm phát triển của các nhà cung cấp đó.

Từ khi Hệ thống được triển khai chính thức đến nay, Cục Hải quan Hà Nội tiếp tục bám sát việc triển khai tại các Chi cục, tháo gỡ kịp thời các vướng mắc để có hướng chỉ đạo phù hợp với đặc thù DN tại từng đơn vị.  

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây