Ban 389 quốc gia ban hành Quy chế tiếp nhận, xử lý tin báo về buôn lậu

Thứ năm - 26/03/2020 04:38
Ngày 23/3/2020, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo 389 quốc gia Trương Hòa Bình vừa ký ban hành Quyết định 195/QĐ-BCĐ389 về Quy chế tiếp nhận, xử lý tin báo về buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.
Thời gian qua, để chủ động nắm tình hình và tạo một kênh thông tin cho người dân, doanh nghiệp và những tổ chức xã hội có thể phản ảnh, cung cấp thông tin về các hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại và sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng; tố cáo những hành vi thiếu trách nhiệm, tiếp tay, bảo kê, tiêu cực của các lực lượng chức năng trong công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, Ban Chỉ đạo 389 quốc gia đã lập đường dây nóng gồm các kênh liên lạc như điện thoại, thư điện tử, gửi đơn hoặc trao đổi trực tiếp.
Đường dây nóng được giao cho Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia (Văn phòng Thường trực) quản lý, tiếp nhận và xử lý thông tin.
Để làm tốt công tác tiếp nhận, xử lý tin báo về buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, ngày 6/7/2015, Văn phòng Thường trực đã ban hành Quyết định số 26/QĐ-VPTT về việc quy định Quy trình xử lý thông tin đường dây nóng của Ban Chỉ đạo 389 quốc gia, đường dây nóng hoạt động 24/24.
Quy định trên chỉ áp dụng cho hoạt động tiếp nhận xử lý tin báo về buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong phạm vi Văn phòng Thường trực.
Hiện nay, Ban Chỉ đạo 389 các bộ, ngành và địa phương cũng đã thành lập đường dây nóng để tiếp nhận, xử lý tin báo về buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả. Tuy nhiên, chưa có một quy chế chỉ đạo hoạt động này thống nhất trên toàn quốc. Do vậy, để đảm bảo hoạt động tiếp nhận, xử lý tin báo về buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả từ trung ương đến địa phương và các bộ, ngành liên quan đạt hiệu quả, đúng quy định của pháp luật, Ban Chỉ đạo 389 quốc gia đã ban hành Quy chế tiếp nhận và xử lý tin báo về buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả của Ban Chỉ đạo 389 quốc gia để chỉ đạo hoạt động trên.
Cụ thể, tại Quy chế tiếp nhận, xử lý tin báo về buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả đã quy định về nguyên tắc, trình tự, trách nhiệm của Ban Chỉ đạo 389 quốc gia; Ban Chỉ đạo 389 các bộ, ngành; Ban Chỉ đạo 389 các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; các bộ, ngành có thành viên tham gia Ban Chỉ đạo 389 quốc gia trong việc tiếp nhận, xử lý tin báo về buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.
Theo đó, Quy chế này áp dụng đối với Ban Chỉ đạo 389 các bộ, ngành, các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; Văn phòng Thường trực; các bộ, ngành có thành viên tham gia Ban Chỉ đạo 389 quốc gia; cán bộ, công chức, sĩ quan, chiến sĩ thuộc các đơn vị nói trên.
Bên cạnh đó, quy chế cũng nêu rõ nguyên tắc tiếp nhận, xử lý tin báo về buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, tổ chức việc tiếp nhận, xử lý tin báo về buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; tiếp nhận tin báo về buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; xử lý tin báo về buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị nhận tin báo về buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị xử lý khi tiếp nhận tin báo về buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.
 

Tác giả bài viết: Thu Hương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập17
  • Máy chủ tìm kiếm5
  • Khách viếng thăm12
  • Hôm nay1,237
  • Tháng hiện tại18,798
  • Tổng lượt truy cập2,435,601
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây