Hải quan Hà Nội đề ra các giải pháp vượt khó trong thu NSNN

Thứ năm - 16/04/2020 00:03
Theo phòng Thuế Xuất nhập khẩu cho biết, hết quý I/2020, kết quả công tác thu ngân sách của Cục Hải quan TP. Hà Nội có tổng kim ngạch xuất nhập khẩu toàn Cục đạt 9,23 tỷ USD, tăng 4,6% so với cùng kỳ 2019, trong đó kim ngạch xuất nhập khẩu có thuế đạt 1,74 tỷ USD, giảm 3,5% so với cùng kỳ 2019.
Toàn Cục đã thu nộp ngân sách 5.164 tỷ đồng, đạt 22,16% chỉ tiêu pháp lệnh, bằng 98% cùng kỳ 2019. Trong đó địa bàn Hà Nội thu ngân sách 4.036 tỷ đồng, đạt 21,9% chỉ tiêu pháp lệnh, bằng 98,7% cùng kỳ 2019.
Trước tình hình dịch bệnh diễn biến khó lường như hiện nay, thực hiện chỉ đạo của Đảng, Chính phủ và UBND TP. Hà Nội, từ nay đến cuối năm Cục Hải quan TP. Hà Nội tập trung vào các giải pháp tiếp tục triển khai Chỉ thị số 1040/CT-TCHQ ngày 21/02/2020 của Tổng cục Hải quan về công tác thu ngân sách, trong đó đặc biệt tập trung vào công tác cải cách thủ tục hành chính, tạo thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp như tăng cường tiếp nhận, kiểm tra hồ sơ và phản hồi cho doanh nghiệp qua Hệ thống thông quan tự động. Tiếp tục chỉ đạo các Chi cục thường xuyên trao đổi để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và hỗ trợ cho doanh nghiệp.Tăng cường công tác chống thất thu qua mã, giá, số lượng, xuất xứ... thông qua việc kiểm soát chặt chẽ việc kê khai của doanh nghiệp ngay từ khâu trong thông quan; tăng cường công tác đánh giá rủi ro, lựa chọn doanh nghiệp trọng điểm để kiểm tra sau thông quan. Bên cạnh đó, Cục sẽ tăng cường công tác đôn đốc, xử lý, thu hồi nợ đọng thuế nhằm hoàn thành chỉ tiêu được TCHQ giao và đôn đốc không để phát sinh nợ thuế quá hạn mới.
Bên cạnh đó, Cục sẽ phối hợp chặt chẽ hơn nữa với cơ quan y tế đặc biệt tại Nội Bài để phòng, chống dịch bệnh lây lan, cũng như các lực lượng chức năng trên địa bàn để chống buôn lậu, đặc biệt ngăn chặn tình trạng DN lợi dụng dịch bệnh để buôn lậu.
Công tác triển khai Hệ thống một cửa quốc gia đường hàng không và Hệ thống quản lý, giám sát tự động tại Nội Bài cũng sẽ được Cục Hải quan TP. Hà Nội tiếp tục chú trọng thực hiện có hiệu quả.
Nhằm tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, tăng thu NSNN cho địa bàn Thủ đô, Cục Hải quan TP. Hà Nội cũng sẽ tiếp tục có kiến nghị với UBND TP. Hà Nội chỉ đạo các Sở, ban, ngành liên quan xem xét các giải pháp tạo thuận lợi cho hoạt động XNK do Cục Hải quan TP. Hà Nội trong thời gian tới như thúc đẩy tiến độ triển khai các dự án kho bãi, địa điểm kiểm tra để sớm đưa vào khai thác, sử dụng và kết hợp tuyên truyền chính sách pháp luật về hải quan, các thủ tục hành chính đến cộng đồng doanh nghiệp.

Tác giả bài viết: Thu Hương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây