Hải quan Hà Nội triển khai nhiều biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp vượt khó dịch Covid

Thứ năm - 09/04/2020 23:52
Trong bối cảnh dịch Covid-19 đang bùng phát trên phạm vi toàn cầu, trực tiếp ảnh hưởng lớn đến hoạt động XNK hàng hóa, Cục Hải quan Hà Nội tập trung triển khai đồng bộ các giải pháp, tạo điều kiện thuận lợi, tháo gỡ khó khăn cho DN để hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách.
Thời gian qua, lãnh đạo Cục Hải quan TP. Hà Nội thực hiện quyết liệt các giải pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, đảm bảo an sinh xã hội ứng phó với dịch Covid-19.
Trong đó, để tạo thuận lợi cho DN trong thông quan hàng hóa, Cục Hải quan Hà Nội triển khai nghiêm túc Quyết định 155/QĐ-BTC ngày 7/2/2020 và Quyết định 436/QĐ-BTC của Bộ trưởng Bộ Tài chính về ban hành danh mục các mặt hàng được miễn thuế NK phục vụ phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra. Đồng thời hướng dẫn kịp thời các DN làm thủ tục XNK mặt hàng này để biết và làm thủ tục được nhanh chóng, thuận lợi nhất.
Bên cạnh đó, lãnh đạo Cục Hải quan Hà Nội đã chỉ đạo tất cả các chi cục thường xuyên, chủ động nắm bắt diễn biến DN trên địa bàn, kịp thời lắng nghe vướng mắc để tháo gỡ khó khăn cũng như kiến nghị các cấp có thẩm quyền tháo gỡ.
Đồng thời với giải pháp tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, Cục Hải quan Hà Nội cũng chỉ đạo các đơn vị tăng cường chống buôn lậu, gian lận thương mại trong dịp cao điểm phòng chống dịch nhằm tránh việc DN lợi dụng trục lợi. Qua đó, Hải quan Hà Nội đã kịp thời phát hiện bắt giữ nhiều vụ việc như XK không giấy phép, 1442 khẩu súng nhựa và 500 tút thuốc lá điện tử nhập khẩu. “Ngoài ra, đơn vị tập trung đánh giá hoạt động của DN có dấu hiệu rủi ro để sau này đưa vào kế hoạch kiểm tra chuyên ngành, kiểm tra sau thông quan để chống thất thu”- Phó Cục trưởng Nguyễn Trường Giang cho biết.
Cục Hải quan Hà Nội đã chỉ đạo các đơn vị phổ biến, quán triệt tới toàn thể CBCC, người lao động các chỉ đạo của Chính phủ, của Bộ ngành, Tổng cục Hải quan, UBND TP Hà Nội liên quan đến công tác phòng chống dịch bệnh, thực hiện nghiêm quy định về cách ly xã hội. Bên cạnh đó, chủ động bố trí CBCC, đảm bảo quân số trực thông quan nhanh chóng, thuận lợi 24/7 cho DN, không để ách tắc trong hoạt động XNK.
Bên cạnh đó, nhằm chủ động triển khai các giải pháp thu NSNN, Cục Hải quan Hà Nội thực hiện đánh giá kim ngạch XNK, dự báo tình hinh thu NSNN thực tế đặc biệt là đánh giá tác động của dịch Covid-19 như các DN, nhóm mặt hàng bị ảnh hưởng, sự biến động số lượng tờ khai, số lượng chuyến bay, kim ngạch XNK từ các nước đã bùng phát dịnh bệnh để giao chỉ tiêu thu NSNN năm 2020 phù hợp với đặc điểm tình hình để các chi cục chủ động phấn đấu.
Tiếp tục phối hợp với Sở, Ban ngành trên địa bàn TP Hà Nội, Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Yên Bái, Hòa Bình để nắm bắt thông tin, tiếp cận, hướng dẫn và tạo thuận lợi cho các DN.

Tác giả bài viết: Thu Hương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây