Hội nghị CBCC Cục Hải quan TP Hà Nội: Phát động phong trào thi đua năm 2020

Chủ nhật - 01/03/2020 20:40
Ngày 25/02/2020, Cục Hải quan TP Hà Nội tổ chức Hội nghị đại biểu cán bộ công chức, viên chức (CBCCVC) năm 2020 nhằm đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết của Hội nghị đại biểu CBCC năm 2019, đánh giá kết quả triển khai thực hiện quy chế dân chủ trong hoạt động của Cục, kết quả triển khai thực hiện nhiệm vụ chính trị năm 2019 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ hoạt động dân chủ và hoạt động thi đua năm 2020 của đơn vị.
Tham dự hội nghị có gần 200 đại biểu đại diện cho CBCC, người lao động của các đơn vị thuộc và trực thuộc Cục Hải quan thành phố Hà Nội. Đoàn Chủ tịch điều hành Hội nghị CBCC do đồng chí Dương Phú Đông - Cục trưởng chủ trì.
Tại Hội nghị, các đại biểu đã được nghe Phó Cục trưởng Nguyễn Trường Giang báo cáo đánh giá đánh giá kết quả thực hiện quy chế dân chủ trong các hoạt động và kết quả các mặt công tác năm 2019 của Cục và triển khai phương hướng nhiệm vụ hoạt động dân chủ và hoạt động thi đua năm 2020 và Báo cáo hoạt động của Ban Thanh tra nhân dân trong năm 2019 phương hướng năm 2020.
Theo đó, thực hiện Nghị định số 04/2015/NĐ-CP ngày 09/01/2015 của Chính phủ về việc thực hiện dân chủ trong hoạt động của cơ quan hành chính nhà nước và đơn vị sự nghiệp công lập, Quyết định số 2548/QĐ-TCHQ ngày 01/09/2015 của Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan ban hành Quy chế thực hiện dân chủ trong hoạt động của ngành Hải quan, năm 2019, Cục Hải quan TP. Hà Nội lựa chọn  chủ đề “Kỷ cương – Hành động – Đổi mới – Hiệu quả”, triển khai thực hiện quy chế dân chủ (QCDC) gắn với việc thực hiện chương trình công tác trọng tâm, tập trung vào việc thực hiện các giải pháp: tăng cường cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin vào nghiệp vụ hải quan tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu; đẩy mạnh công tác quản lý thu, tập trung các biện pháp chống thất thu, buôn lậu, gian lận thương mại; tăng cường kỷ cương kỷ luật hành chính trong thực thi công vụ đảm bảo công khai, minh bạch, xây dựng lực lượng hải quan thủ đô trong sạch, vững mạnh.

Hội nghị cũng đã tập trung thảo luận đóng góp ý kiến về nội dung báo cáo, nhiệm vụ cụ thể của đơn vị, đề xuất những giải pháp nhằm khắc phục tồn tại, hạn chế trong năm qua để thực hiện tốt hơn nhiệm vụ chính trị của cơ quan và công tác đoàn thể; sửa đổi, bổ sung các quy chế, thảo luận về các vấn đề đảm bảo điều kiện làm việc, công tác cán bộ đào tạo, bố trí nhân sự chuyên môn nghiệp vụ, công tác bảo vệ bí mật nhà nước, chế độ tài chính, mua sắm trang bị đảm bảo điều kiện làm việc của CBC, người lao động,... các ý kiến, kiến nghị của cán bộ công chức đã được tiếp thu, tổng hợp và trả lời giải đáp tại Hội nghị và các đơn vị có liên quan phối hợp tham mưu đề xuất phù hợp, đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng cho CBCC và người lao động.

Phát biểu tại Hội nghị, Cục trưởng Dương Phú Đông nhấn mạnh: “ Tại hội nghị này, bên cạnh nhìn lại kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị và quy chế dân chủ năm 2019, thẳng thắn nhìn nhận những hạn chế, rút ra kinh nghiệm để triển khai thành công phương hướng nhiệm vụ năm 2020; Tiếp thu, giải đáp các ý kiến, thắc mắc, kiến nghị của cán bộ công chức; Đề xuất nội dung cải tiến điều kiện làm việc, nâng cao chất lượng đời sống của cán bộ công chức”.
Cục Trưởng đề nghị: “toàn thể cán bộ, công chức, người lao động, trước khối lượng công việc có tính phức tạp ngày càng tăng, áp lực chỉ tiêu cấp trên giao ngày càng lớn, đòi hỏi các cán bộ công chức nỗ lực hơn nữa, nhiệt huyết hơn nữa, tích cực học tập hơn nữa để nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, ngoại ngữ, tin học, kỹ năng làm việc để đáp ứng được yêu cầu cải cách hiện đại hoá và hội nhập quốc tế, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.
 Đối với công tác điều động luân chuyển, đề nghị các đồng chí xác định rõ đây là quy định và là việc làm thường xuyên, bắt buộc của Cục. Đề nghị các đồng chí nắm rõ chủ trương này và xác định đây là cơ hội cho tất cả các đồng chí rèn luyện, phát triển.
 Bên cạnh nhiệm vụ chuyên môn, CBCC đặc biệt quan tâm giữ gìn kỷ luật kỷ cương hành chính. Trong quá trình làm việc, phải thực hiện đúng các quy định, quy trình nghiệp vụ, đảm bảo đúng lễ tiết, tác phong, văn hoá ứng xử, nhất là tại những điểm nóng như Chi cục Hải quan CKSBQT Nội Bài, Chi cục Hải quan Chuyển phát nhanh…, các vị trí thường xuyên tiếp xúc với khách hàng như mở tờ khai, kiểm hoá… Để nâng cao hiệu quả công việc, đề nghị các đồng chí thường xuyên có những ý kiến đóng góp, đề xuất kiến nghị với cấp trên về sáng kiến cải tiến công việc, điều kiện làm việc, cơ sở vật chất  và đời sống cán bộ công chức.
Đối với Trưởng các đơn vị và cán bộ lãnh đạo các cấp, quyết liệt triển khai các nhiệm vụ chuyên môn, quyết tâm hoàn thành các chỉ tiêu trong năm 2020, đặc biệt là chỉ tiêu thu ngân sách nhà nước . Đồng thời, thực hiện tốt Quy chế dân chủ, tạo điều kiện thuận lợi cho cán bộ công chức phát huy hơn nữa quyền làm chủ trong việc tham gia vào các hoạt động của cơ quan, lắng nghe tâm tư nguyện vọng, ý kiến đóng góp, đề xuất kiến nghị của cán bộ công chức và báo cáo Cục kịp thời những nội dung thuộc thẩm quyền giải quyết của Cục. Lãnh đạo Cục sẽ chỉ đạo các đơn vị có liên quan (như Phòng Tổ chức cán bộ, Phòng Tài vụ - Quản trị,…) giải quyết ngay những đề xuất kiến nghị của đơn vị mang lại hiệu quả công việc cũng như nâng cao chất lượng đời sống, cơ sở vật chất, điều kiện làm việc của cán bộ công chức. Lãnh đạo các cấp phải thực sự gương mẫu, nâng cao tinh thần trách nhiệm của người đứng đầu trong chỉ đạo, điều hành đơn vị; Ban Tranh tra nhân dân phát huy vai trò kiểm tra, giám sát việc thực hiện Quy chế dân chủ để đánh giá, biểu dương, khen thưởng kịp thời những đơn vị cá nhân có thành tích tốt trong thực hiện Quy chế dân chủ cũng như nhiệm vụ chuyên môn để động viên, khích lệ tinh thần làm việc của cán bộ công chức, đồng thời chấn chỉnh và xử lý kịp thời các trường hợp sai phạm.
Đối với các tổ chức đoàn thể Công đoàn, Đoàn Thanh niên, Ban Nữ công, Hội Cựu chiến binh, Chi hội Luật gia tích cực tổ chức nhiều hoạt động, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần của các đoàn viên, hội viên, phát huy tinh thần dân chủ, đoàn kết, gắn bó giữa cán bộ công chức trong toàn Cục.
Hội nghị cũng đã tổ chức phát động thi đua năm 2020 với phong trào thi đua “Cán bộ, công chức viên chức thi đua thực hiện văn hóa công sở. Hội nghị thống nhất giao cho Ban lãnh đạo Cục và BCH Công đoàn Cục tổ chức thực hiện tốt Nghị quyết của Hội nghị và kêu gọi toàn thể CBCC-NV trong toàn Cục phát huy kết quả đạt được trong năm 2019, đoàn kết thống nhất hành động, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao năm 2020./.
 

Tác giả bài viết: Thu Hương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây