KẾ HOẠCH HÀNH ĐỘNG CỦA TỔNG CỤC HẢI QUAN NHẰM HỖ TRỢ DOANH NGHIỆP XUẤT NHẬP KHẨU TRONG TRONG BỐI CẢNH DỊCH BỆNH COVID-19

Thứ hai - 06/07/2020 23:25
Dịch Covid-19 khởi nguồn từ Trung Quốc đã, đang bùng phát tại hơn 215 quốc gia và vùng lãnh thổ, trở thành đại dịch toàn cầu. Tính đến ngày 23/06/2020 toàn thế giới đã có 9.188.360 người bị nhiễm bệnh và cướp đi tính mạng của 474.339 người. Tuy nhiên, theo các chuyên gia kinh tế, cuộc khủng hoảng do dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 gây ra mà thế giới đang phải đối đầu sẽ tác động tiêu cực đến lĩnh vực kinh tế nhiều hơn là đến sức khỏe con người.

Tổ chức Y tế thế giới đã chính thức xếp hạng dịch bệnh Covid-19 là đại dịch. Các thể chế tài chính và tiền tệ đa phương như Quỹ Tiền tệ quốc tế, Ngân hàng thế giới hay Ngân hàng phát triển châu Á cũng như Tổ chức thương mại thế giới đều đã đưa ra dự báo không mấy lạc quan về triển vọng tăng trưởng của kinh tế và thương mại thế giới trong thời gian tới, đều đề cập đến kịch bản suy thoái và suy thoái mạnh. Tình trạng phá sản doanh nghiệp, thất nghiệp gia tăng, gây áp lực mạnh mẽ đến công tác đảm bảo an sinh, thu nhập, việc làm theo cả quy mô quốc gia và quốc tế. Xét trên phương diện kinh tế, đối tượng bị thiệt hại nặng nề nhất trong cuộc khủng khoảng đại dịch Covid -19 toàn cầu này phải kể đến đó là các doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp có hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ, du lịch, xuất nhập khẩu.
Trong bối cảnh đó, nhiều nước đã đưa ra các gói cứu trợ trị giá hàng tỷ USD để giúp doanh nghiệp và người lao động vượt qua khó khăn trước mắt. Tại Việt Nam, Chính phủ đã chỉ đạo các cấp, các ngành, đặc biệt ngành Tài chính đề xuất và thực hiện nhiều giải pháp về chính sách tài khóa để hỗ trợ các doanh nghiệp, tổ chức và người dân nhằm chia sẻ khó khăn cùng nhân dân cả nước ổn định cuộc sống, hỗ trợ kịp thời các doanh nghiệp khôi phục sản xuất kinh doanh.
Thời gian qua, ngành Hải quan cũng đã đưa ra nhiều giải pháp, chính sách nhằm hỗ trợ và tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp trong hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa. Gần đây nhất Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan đã ban hành Quyết định số 1616/QĐ-TCHQ ngày 19/6/2020 về việc ban hành Kế hoạch hành động đẩy mạnh cải cách hành chính, hỗ trợ doanh nghiệp trong hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu hàng hóa trong và sau dịch bệnh Covid-19. Để thực hiện có hiệu quả các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh; tiếp tục thực hiện mục tiêu cải thiện môi trường kinh doanh, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, Tổng cục hải quan tổ chức triển khai một số nhiệm vụ sau:
Thứ nhất: Triển khai các giải pháp vừa tạo thuận lợi thương mại vừa đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19. Tạo mọi điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp khi làm các thủ tục hành chính liên quan đến lĩnh vực hải quan; chủ động thực hiện các giải pháp tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho doanh nghiệp khi làm thủ tục hải quan. Nghiêm cấm các hành vi gây khó khăn, sách nhiễu hoặc có biểu hiện tiêu cực làm chậm quá trình thông quan hàng hóa, gây thiệt hại hoặc phát sinh các chi phí cho doanh nghiệp.
Thứ hai: Nâng cao thực hiện có hiệu quả các giải pháp về công nghệ thông tin để hỗ trợ người khai hải quan, người nộp thuế; kết nối trao đổi thông tin với các Bộ, ngành khi giải quyết thủ tục hành chính. Đẩy mạnh việc trao đổi, phối hợp cung cấp thông tin giữa cơ quan hải quan và các cơ quan liên quan; áp dụng chữ ký số vào việc phát hành văn bản; nâng cấp phần mềm, sơ sở dữ liệu đảm bảo cho việc truyền nhận dữ liệu, xử lý nhanh chóng trong quá trình xử lý hồ sơ hải quan.
Thứ ba: Tiếp tục rà soát hoàn thiện cơ sở pháp lý, quy trình thủ tục hải quan đối với hành hóa xuất khẩu, nhập khẩu, phương tiện vận tải xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh nhằm đơn giản hóa bộ hồ sơ hải quan, cách thức nộp hồ sơ; cắt giảm, đơn giản hóa các khâu nghiệp vụ trong quy trình thủ tục hải quan; rút ngắn thời gian thông quan, giải phóng hàng hóa; cắt giảm các chi phí, lệ phí, thuế có liên quan đến hàng hóa xuất nhập khẩu
Thứ tư: Đối với hoạt động kiểm tra sau thông qua, thanh tra chuyên ngành thì tạm thời dừng hoạt động kiểm tra đánh giá tuân thủ pháp luật của người khai hải quan trong năm 2020. Đẩy mạnh hoạt động thu thập, phân tích thông tin và chuẩn bị kỹ kế hoạch trước khi tiến hành thanh tra, kiểm tra để đảm bảo cuộc kiểm tra thực hiện có chất lượng, hiệu quả.
Thứ năm: Thực hiện đầy đủ, có hiệu quả các nội dung thuộc chức năng, nhiệm vụ của Tổng cục Hai quan trong các Hiệp định Thương mại song phương, đa phương giữa Việt Nam và các quốc gia, vùng lãnh thổ, không làm ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng hàng hóa, đặc biệt là trong bối cảnh cả thế giới đang chịu ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.
Thứ sáu: Đẩy mạng tuyên truyền các chế độ, chính sách, văn bản quy phạm pháp luật đến cộng đồng doanh nghiệp.
Thứ bảy: Khuyến khích các đơn vị áp dụng hình thức họp trực tuyến, giảm các loại báo cáo, áp dụng báp cáo phi giấy tờ, chỉ đạo điều hành qua các thiết bị trực tuyến trên cơ sở đảm bảo an ninh, an toàn.
Tổng cục trưởng TCHQ giao cho thủ trưởng các đơn vị thuộc và trực thuộc TCHQ triển khai thực hiện kế hoạch, định kỳ hàng quý và năm đánh giá tiến độ triển khai thực hiện, kết quả đạt được và báo cáo về Tổng cục Hải quan trước ngày 15 tháng cuối quý.

Tác giả bài viết: Lâm Hoàn - Chi cục HQ Bắc Hà Nội

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây