Sơ kết công tác phòng, chống tội phạm về ma túy qua tuyến đường hàng không, chuyển phát nhanh và bưu điện từ năm 2019 đến nay

Thứ hai - 29/03/2021 05:33
Ngày 26/3/2021, Cục Hải quan Hà Nội và Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy tổ chức Hội nghị Sơ kết công tác phòng, chống tội phạm về ma túy qua tuyến đường hàng không, chuyển phát nhanh và bưu điện từ năm 2019 đến nay. Hội nghị do Thiếu tướng Nguyễn Văn Viện, Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy và Phó Cục trưởng Cục Hải quan Hà Nội Nguyễn Trường Giang đồng chủ trì hội nghị.
Sơ kết công tác phòng, chống tội phạm về ma túy qua tuyến đường hàng không, chuyển phát nhanh và bưu điện từ năm 2019 đến nay
Được biết, những năm qua, cùng với việc đầu tư mở rộng các Cảng hàng không ở Việt Nam và yêu cầu đòi hỏi đơn giản hóa các thủ tục hải quan trong hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa, tình hình buôn bán, vận chuyển trái phép chất ma túy qua tuyến đường hàng không, chuyển phát nhanh, bưu điện có xu hướng gia tăng cả về tính chất và mức độ.
Đặc biệt từ năm 2019 đến nay do tình hình dịch bệnh Covid-19, công tác quản lý nhà nước và các hoạt động quản lý dịch bệnh của cơ quan chức năng được nâng cao, do vậy việc đi lại bị hạn chế nên các đối tượng hoạt động phạm tội trong nước có sự câu kết chặt chẽ với các tổ chức tội phạm ma túy quốc tế và trong khu vực. Sự đa dạng và thuận lợi của loại hình dịch vụ vận tải hàng không cùng với siêu lợi nhuận thu được từ việc buôn bán, vận chuyển trái phép các chất ma tuý mang lại, các đối tượng đã điều hành và vận chuyển số lượng lớn trái phép chất ma túy từ nước ngoài về Việt Nam qua đường hàng không, CPN, Bưu điện đang có xu hướng gia tăng, tiếp tục phức tạp và tiềm ẩn khó lường.
Các lực lượng chức năng phát hiện, đấu tranh khám phá nhiều đường dây vận chuyển trái phép các chất ma túy qua đường hàng không, chuyển phát nhanh và đường bưu điện từ các nước châu Âu như Anh, Bỉ, Đức, Hà Lan… về Việt Nam tiêu thụ, thu giữ một lượng lớn các loại ma tuý.
Cụ thể, từ năm 2019 đến nay lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy - Bộ Công an đã phối hợp với các lực lượng chức năng như Cục Hải quan Hà Nội, Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh, An ninh hàng không Nội Bài tổ chức đấu tranh bắt giữ 30 đối tượng, thu giữ 50.600 viên và 27kg MDMA; 6 bánh HRI, 10 kg ma túy các loại (đá, Ketamin, cocain…), cùng với vũ khí nóng (2 khẩu súng).
Thủ đoạn của các đối tượng cất giấu ma túy trong quà tặng, tân dược, sữa, thực phẩm chức năng, dầu gội, sữa tắm, đồ chơi trẻ em... rồi đóng gói giống của nhà sản xuất. Sau đó mạo danh các công ty xuất, nhập khẩu ủy thác lòng vòng cho nhiều công ty khác nhau thực hiện hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa nhằm che giấu danh tính và nguồn gốc hàng hóa có cất giấu ma túy.
Đáng chú ý trong số các vụ ma túy phát hiện, bắt giữ, riêng năm 2020, Cục Hải quan Hà Nội đã chủ trì xác lập và đấu tranh thành công 2 chuyên án EM 620 ngày 19/6/2020 và DE 920 ngày 3/9/2020 và đặc biệt gần nhất là chuyên án HC221 ngày 23/02/2021 đấu tranh đối với tội phạm buôn bán, vận chuyển trái phép chất ma túy từ châu Âu (Đức) về Việt Nam qua tuyến đường hàng không, chuyển phát nhanh và bưu điện với sự tham gia của các đơn vị liên quan.
Sự thành công của các chuyên án ma túy do Cục Hải quan Hà Nội chủ trì trong các năm qua là do sự phối hợp đồng bộ - kịp thời giữa 2 lực lượng Công an và Hải quan dưới sự chỉ đạo sâu sát của các cấp lãnh đạo.
Nhận định trong thời gian tới đối tượng hoạt động phạm tội về ma tuý vẫn sẽ tiếp tục lợi dụng tuyến đường hàng không, chuyển phát nhanh, bưu điện để vận chuyển ma tuý với số lượng lớn tiếp diễn phức tạp, với nhiều thủ đoạn đối phó ngày càng tinh vi hơn, gây khó khăn cho các lực lượng chức năng trong quá trình phát hiện, điều tra, truy tố đối tượng trước pháp luật.
Tại Hội nghị, Phó Cục trưởng Cục Hải quan TP. Hà Nội Nguyễn Trường Giang xác định công tác phối hợp là một trong những biện pháp quan trọng để đấu tranh quyết liệt, bắt giữ nhiều vụ vận chuyển trái phép các chất ma túy cùng các đối tượng. Tại hội nghị các bên đã cùng thảo luận về những khó khăn, vướng mắc và đưa ra giải pháp đấu tranh hiệu quả với tội phạm về ma túy trên tuyến đường hàng không, bưu điện.
Đại diện C04-Bộ Công an cũng cho biết sẽ tiếp tục triển khai đồng bộ, hiệu quả các biện pháp nghiệp vụ, đặc biệt là các biện pháp điều tra trinh sát để nắm quản lý chặt chẽ các đối tượng có biểu hiện liên quan đến việc mua bán, vận chuyển ma tuý qua đường hàng không, chuyển phát nhanh, bưu điệnThường xuyên phối hợp với lực lượng Cảnh sát các nước, kịp thời thu thập thông tin, tình hình về các đối tượng người nước ngoài, người Việt Nam nghi vấn vận chuyển ma tuý qua đường hàng không để chủ động trong công tác phòng ngừa, đấu tranh.Đồng thời đề nghị các lực lượng chức năng thường xuyên, kịp thời trao đổi thông tin với C04 về phương thức thủ đoạn mới của tội phạm ma túy trên tuyến đường hàng không, chuyển phát nhanh, bưu điện thông tin các tổ chức tội phạm ma túy quốc tế lợi dụng tuyến đường hàng không hoạt động, phối hợp kiểm soát, truy bắt các đối tượng vận chuyển ma túy trên tuyến đường hàng không, chuyển phát nhanh bưu điện.
Chú ý nâng cao trách nhiệm, tinh thần cảnh giác khả năng phát hiện ma túy cho cán bộ trực tiếp làm công tác kiểm soát nhằm nâng cao hiệu quả phát hiện ma túy qua đường hàng không, chuyển phát nhanh, bưu điện.
C04 sẽ thường xuyên phối hợp tổ chức các lớp tập huấn, chia sẻ kinh nghiệm; hỗ trợ nâng cao năng lực kiểm soát, phát hiện ma túy qua đường hàng không, chuyển phát nhanh, bưu điện.

Tác giả bài viết: Hương Ly

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây