Khuyến nghị của WCO về dữ liệu thông tin hành khách gửi trước

Thứ tư - 29/08/2012 00:40
Tháng 06/2012, Tổ chức Hải quan Thế giới vừa thông qua Khuyến nghị về Thông tin hành khách gửi trước (API) và Dữ liệu tên hành khách (PNR) phục vụ công tác quản lý, kiểm soát hải quan. Khuyến nghị này được đưa ra dựa trên kinh nghiệm của các cơ quan hải quan trong việc đấu tranh chống tội phạm xuyên quốc gia, buôn bán vận chuyển trái phép ma túy. Dữ liệu API và PNR giúp cơ quan hải quan trong việc xây dựng và phát huy tối đa hiệu quả của công tác tình báo. Bốn nội dung chính của Khuyến nghị này như sau:
Khuyến nghị của WCO về dữ liệu thông tin hành khách gửi trước
1. Đảm bảo rằng việc ngăn chặn, phát hiện và xử lý tội phạm xuyên quốc gia nguy hiểm, buôn bán vận chuyển trái phép ma túy, sẽ được thúc đẩy và là một trong những ưu tiên trong chiến lược và các chương trình về kiểm soát của cơ quan Hải quan.
2. Hợp tác chặt chẽ với các hãng hàng không và các doanh nghiệp vận chuyển hành khách quốc tế khác trong việc thực hiện nhiệm vụ này.
3. Sử dụng thông tin gửi trước, cụ thể là API và/hoặc PNR để đánh giá rủi ro đối với hành khách và:
- Xây dựng hành lang pháp lý để truy cập, hoặc chuyển, sử dụng và lưu trữ các dữ liệu PNR cùng với các điều kiện và phạm vi dữ liệu yêu cầu; thiết lập các cơ chế bảo mật thông tin.
- Tuân theo các chuẩn mực kỹ thuật, định dạng và thủ tục nêu tại các tài liệu hướng dẫn quốc tế.
- Trong khả năng có thể, tham gia vào đề xuất, cập nhật các chuẩn mực kỹ thuật quốc tế, định dạng và thủ tục cũng như các thông lệ tốt nhất trong việc thực hiện nội dung này.
4. Thúc đẩy hợp tác và tăng cường hỗ trợ các cơ quan hải quan khác, phù hợp với quy định pháp luật trong nước, bao gồm việc chia sẻ thông tin tình báo và kinh nghiệm trong việc sử dụng API và/hoặc PNR nhằm xác định các đối tượng hành khách có rủi ro cao một các hiệu quả hơn.
Hiện tại, WCO đang tổng hợp thông tin về việc triển khai Khuyến nghị này của hải quan các nước, cũng như khả năng thực hiện đối với các nước chưa triển khai. Đây sẽ là nguồn thông tin tham khảo hữu ích về kinh nghiệm thực tiễn cho các nước nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lý rủi ro và thông tin tình báo.
Tài liệu Khuyến nghị này có thể tham khảo tại: http://www.wcoomd.org/en/topics/facilitation/instrument-andtools/~/link.aspx id=AE99EE37490A4FBD9D6E58D5009857B3&_z=z

 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây