Thời báo tài chính: Triển khai một cửa quốc gia và hải quan tự động tại sân bay Nội Bài

Thứ năm - 16/04/2020 05:01
Cục Hải quan Hà Nội đang hoàn tất các bước kỹ thuật, công nghệ thông tin để đảm bảo cho việc triển khai chính thức Hệ thống một cửa quốc gia (NSW) và Hệ thống quản lý giám sát hải quan tự động tại sân bay Nội Bài dự kiến vào 15/5/2020.

Theo Phòng Công nghệ thông tin, Cục Hải quan Hà Nội, sau khi được nâng cấp trong tháng 2, tháng 3/2020, đến nay, các chức năng của NSW và Hệ thống quản lý giám sát hàng hóa tự động hải quan đã cơ bản hoạt động theo đúng yêu cầu nghiệp vụ đặt ra.

Nhiều chức năng trên hệ thống mới đã giúp cán bộ công chức hải quan khai thác dữ liệu chuyến bay, hàng hóa, hành lý phục vụ công tác quản lý hải quan.

Cụ thể, hệ thống đã cho phép tự động duyệt sửa đổi với các vận đơn khai báo muộn. Trường hợp các hãng hàng không thực hiện khai sửa đổi, bổ sung thông tin hệ thống đã cho phép lãnh đạo chi cục thực hiện phê duyệt trên hệ thống. Các chức năng hỗ trợ công chức hải quan khai thác dữ liệu chuyến bay, hàng hoá hành lý đã cho phép công chức tra cứu được thông tin theo yêu cầu.

Được biết, sân bay quốc tế Nội Bài đã được Tổng cục Hải quan lựa chọn để triển khai thí điểm NSW từ năm 2017 và tiếp nhận thông tin điện tử về hàng hóa với hãng hàng không đầu tiên là Vietnam Airlines.

Đến ngày 1/10/2019, NSW đã đáp ứng yêu cầu về tỷ lệ xử lý tự động thông tin điện tử do các hãng hàng không khai báo đạt trên 95%.

Tiếp đến ngày 17/3/2020, Cục Hải quan Hà Nội ban hành kế hoạch triển khai chính thức NSW và Hệ thống quản lý giám sát hàng hóa tự động hải quan (dự kiến vào 15/5/2020), thực hiện thủ tục điện tử và đối với toàn bộ các chuyến bay xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh thông qua hệ thống một cửa quốc gia theo Nghị định số 59/2018/NĐ-CP và Nghị định 85/2019/NĐ-CP./.

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây