:: Cục Hải quan TP. Hà Nội - Hanoi Customs Department

https://hanoicustoms.gov.vn/hqhn


100% các hãng hàng không xác nhận đăng ký thực hiện Cơ chế một cửa quốc gia đường hàng không

Sau một thời gian Tổng cục Hải quan và Cục Hải quan TP. Hà Nội triển khai thí điểm Hệ thống 1 cửa quốc gia tại Sân bay quốc tế Nội Bài để thực hiện cơ chế một cửa quốc gia đối với đường hàng không theo Quyết định 43/2017/QĐ-TTg (nay là Nghị định 59/2018/NĐ-CP) , đến nay 100% các hãng hàng không hoạt động tại Sân bay quốc tế Nội Bài đã có văn bản xác nhận đăng ký tham gia thực hiện cơ chế này và đã khai báo dữ liệu điện tử theo quy định.
100% các hãng hàng không xác nhận đăng ký thực hiện Cơ chế một cửa quốc gia đường hàng không
Hệ thống 1 cửa quốc gia được đưa vào vận hành thí điểm tại Sân bay quốc tế Nội Bài từ năm 2017, tiếp nhận  thông tin điện tử về hàng hóa từ Vietnam Airlines (không yêu cầu cung cấp hồ sơ giấy). 
Cùng với đó, Cục Hải quan TP. Hà Nội đã phối hợp với Tổng cục Hải quan và 3 doanh nghiệp kinh doanh kho hàng không thí điểm tiếp nhận thông tin điện tử tự động về hàng hóa đối với 36 hãng hàng không do các kho này phục vụ tại Sân bay quốc tế Nội Bài.
Tính đến ngày 20/3/2020 đã có 52 hãng hàng không và 3 doanh nghiệp kinh doanh kho hàng không có văn bản xác nhận đăng ký tham gia thực hiện Cơ chế một cửa quốc gia đường hàng không.
Từ kết quả trên tạo đà cho Cục Hải quan TP. Hà Nội và các đơn vị có liên quan phối hợp mở rộng phạm vi và đối tượng tham gia thí điểm: Tiếp nhận toàn bộ các loại dữ liệu điện tử  (bao gồm cả thông tin hành khách,hành lý, tổ bay) từ các hãng hàng không gửi tới Hệ thống 1 cửa quốc gia; Phối hợp các doanh nghiệp kinh doanh kho hàng không xây dựng hệ thống quản lý giám sát tự động đối với hàng hóa XNK mà các DN kho đang phục vụ tại Sân bay quốc tế Nội Bài.
Theo Cục Hải quan TP. Hà Nội, việc triển khai Cơ chế một cửa quốc gia đường hàng không sẽ giúp quản lý thông tin hàng hóa từ trước chuyến bay đến khi hàng hóa được thông quan. Nhờ đó, giúp công tác quản lý hải quan được thực hiện chặt chẽ, hiệu quả, chủ động, thông quan nhanh; đồng thời xác định và quản lý được doanh nghiệp, hành khách, lô hàng và các chuyến bay trọng điểm.
Bên cạnh đó, việc triển khai Cơ chế một cửa quốc gia đường hàng không cũng giúp Cục Hải quan TP. Hà Nội thống nhất về chuẩn dữ liệu, kết nối giữa các cơ quan quản lý nhà nước để đơn giản hóa thủ tục, cắt giảm chi phí, tăng cường hiệu quả quản lý nhà nước. Đồng thời, phù hợp các chuẩn quốc tế để dễ triển khai, thuận lợi cho doanh nghiệp hàng không tham gia thực hiện Cơ chế một cửa quốc gia đường hàng không.
Thông qua Cơ chế một cửa quốc gia đường hàng khôngdoanh nghiệp rút ngắn thời gian, công sức và nhân lực cho việc tạo lập, in ấn và chuẩn bị, giao nộp các bộ hồ sơ giấy đối với mỗi chuyến bay tới các cơ quan quản lý nhà nước khác nhau.
Dự kiến, từ ngày 15/5/2020, Hệ thống 1 cửa quốc gia và Hệ thống quản lý giám sát tự động tại Cảng HKQT Nội Bài sẽ chính thức đươc triển khai. 

Nguồn tin: Báo Hải quan

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây