Việt Nam Airlines triển khai thử nghiệm vận đơn điện tử e-AWB

Thứ hai - 14/01/2019 21:13
Từ ngày 17/1/2019, các lô hàng quốc tế trên chuyến bay của Vietnam Airlines (VNA) xuất phát từ Việt Nam đến/chuyển tiếp tại Nhật Bản của một số khách hàng sẽ thực hiện áp dụng vận đơn điện tử e-AWB thay cho vận đơn giấy. VNA là hãng hàng không đầu tiên triển khai e-AWB.
Việt Nam Airlines triển khai thử nghiệm vận đơn điện tử e-AWB
Trước đó, triển khai thực hiện Cơ chế một cửa quốc gia, Bộ Tài chính (Tổng cục Hải quan) đã chủ động phối hợp với Bộ Giao thông vận tải trong việc thúc đẩy áp dụng vận đơn hàng không điện tử e-AWB. 
Ngày 26/11/2018, Việt Nam chính thức gia nhập Công ước Thống nhất một số quy tắc đối với vận chuyển quốc tế bằng đường hàng không-Công ước Montreal 1999 (viết tắt là MC99). Theo đó, ngày 27/9/2018, Tổ chức hàng không dân dụng quốc tế đã nhận được văn kiện gia nhập công ước Montreal 1999. Theo quy định của công ước, bắt đầu từ 26/11/2018, MC99 bắt đầu có hiệu lực tại Việt Nam. 
MC99 là cơ sở để các hãng hàng không triển khai chính thức vận đơn hàng không điện tử (e-AWB), nâng cao chất lượng dịch vụ, giảm thiểu thời gian, nhân lực và chi phí tạo lập, vận chuyển, xử lý và lưu trữ tài liệu giấy. 
Đối với các doanh nghiệp có hàng hóa vận chuyển bằng đường hàng không, việc vận chuyển hàng hóa sẽ nhanh chóng hơn do việc truy cập dữ liệu qua mạng thuận tiện, giảm thiểu việc lưu trữ giấy tờ. Dữ liệu điện tử được lưu trữ chính xác, đồng bộ; nếu có sai sót, việc chỉnh sửa thông tin cũng nhanh chóng, kịp thời, đảm bảo hàng được vận chuyển theo kế hoạch. 
Để triển khai e-AWB, mới đây, VNA đã có văn bản gửi Cục Hải quan Hà Nội, Cục Hải quan Đà Nẵng, Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh để cùng phối hợp, hỗ trợ triển khai.

 

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây