Triển khai nhiều biện pháp phòng dịch Covid-19, Hải quan Hà Nội triển khai đo thân nhiệt tất cả các đơn vị

Thứ tư - 11/03/2020 00:00
Từ sáng 9/3/2020, Cục Hải quanTP. Hà Nội tổ chức đo thân nhiệt cho CBCC và người đến làm thủ tục hải quan để góp phần phòng, chống dịch Covid-19, trước diễn biến của dịch Covid-19 trên cả nước và ở địa bàn, lãnh đạo Cục quyết định trang bị bổ sung máy đo thân nhiệt cho tất cả chi cục trực thuộc.
Tại trụ sở Cục việc đo thân nhiệt được phân công cho bảo vệ thực hiện và tại các chi cục là  CBCC Đội Tổng hợp trực tiếp thực hiện và báo cáo. Việc đo thân nhiệt được thực hiện thường xuyên khi có người ra, vào chi cục. Ngoài đo thân nhiệt, Cục Hải quan TP. Hà Nội  cũng đề nghị người dân, doanh nghiệp và CBCC nghiêm túc thực hiện việc đeo khẩu trang và sử dụng nước sát khuẩn để rửa tay cũng như các biện pháp phòng dịch theo quy định. Người dân, doanh nghiệp đến làm thủ tục có sự hợp tác tốt với cơ quan Hải quan.
Được biết, để chủ động các hoạt động phòng chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona, nhằm hạn chế tới mức thấp nhất những thiệt hại do bệnh dịch gây nên, ngay từ khi có những chủ trương phòng chống dịch,từ đầu tháng 2, Cục Hải quan TP. Hà Nội đã triển khai xây dựng Kế hoạch phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (Covid 19).
Cụ thể, Cục đã phân công Phó Cục trưởng Nguyễn Trường Giang là Trưởng ban Phòng chống dịch triển khai phòng chống dịch  để có những chỉ đạo sát sao, kịp thời nhằm  ngăn ngừa và phát hiện sớm trường hợp viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (nCoV), phối hợp, báo cáo kịp thời với đơn vị y tế gần nhất, không để dịch lây lan, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do dịch bệnh gây ra.
Theo đó, phân công Văn phòng là đơn vị thường trực có trách nhiệm giúp Lãnh đạo Cục thực hiện phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (nCoV) trên toàn Cục, đồng thời thường xuyên kiểm tra, đôn đốc các đơn vị thực hiện tốt các nội dung trên. Thông tin kịp thời, chính xác về tình hình dịch bệnh trên địa bàn để tuyên truyền, hướng dẫn CBCC và NLĐ thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Căn cứ vào thực tế tình hình dịch bệnh, ra quyết định về việc tổ chức thường trực phòng, chống dịch bệnh theo quy định. Thực hiện chế độ báo cáo theo quy định. Cung cấp thông tin về tình hình dịch bệnh tới các cơ quan chức năng theo quy định và triển khai tại Cục Hải quan TP. Hà Nội các biện pháp phòng, chống dịch. Tuyên truyền trên các phương tiện truyền thông: loa phát thanh, website… các thông tin từ nguồn chính thống, đảm bảo không ảnh hưởng đến hoạt động chung của Cục, không gây hoang mang trong CBCC và NLĐ.
 Trưởng các đơn vị thuộc khối cơ quan Cục thường xuyên theo dõi sức khỏe CBCC, tổ chức triển khai kế hoạch phòng, chống dịch tại đơn vị kịp thời báo cáo khi có CBCC có biểu hiện bệnh. 
Đồng thời, bố trí kinh phí để triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trên toàn Cục. trực tiếp mua và trang cấp thiết bị phục vụ công tác phòng, chống dịch: khẩu trang y tế, dung dịch sát khuẩn… khi có nhu cầu từ các đơn vị.
Tại Các Chi cục thuộc Cục yêu cầu đẩy mạnh công tác phòng chống buôn lậu, hàng cấm, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng trong việc ngăn chặn, điều tra, xử lý vi phạm đối với các trường hợp nhập khẩu, vận chuyển trái phép động vật và sản phẩm từ động vật hoang dã. Tạo điều kiện thuận lợi, thông quan nhanh chóng đối với hàng hóa là máy móc, trang thiết bị, công cụ hỗ trợ, dược phẩm phục vụ cho việc phòng, chống, điều trị bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra. Đặc biệt tăng cường kiểm soát đối với mặt hàng động vật và thực phẩm chế biến từ động vật nhập khẩu từ Trung Quốc về Việt Nam, chỉ thông quan hàng hóa sau khi có giấy chứng nhận kiểm dịch, giấy chứng nhận an toàn thực phẩm của cơ quan kiểm tra xác nhận đạt điều kiện nhập khẩu. 
Trưởng các đơn vị trực thuộc Cục Hải quan TP. Hà Nội có trách nhiệm tổ chức triển khai quán triệt tới toàn thể CBCC và NLĐ và tổ chức thực hiện nghiêm túc các nội dung trong kế hoạch. Thường xuyên theo dõi tình hình sức khỏe của cán bộ, công chức thuộc đơn vị mình quản lý, kịp thời thông báo cho đơn vị ý tế gần nhất và báo cáo về Cục các trường hợp cán bộ công chức, người lao động và người thân (đang sống cùng) nghi nhiễm nCoV tại đơn vị; thường xuyên tổ chức làm vệ sinh nơi làm việc ngăn nắp, sạch sẽ, tránh bệnh dịch lây lan. Cung cấp thông tin về tình hình dịch bệnh và các biện pháp phòng, chống dịch; thường xuyên cập nhật thông tin, thông điệp truyền thông, các khuyến cáo phòng chống dịch để thực hiện các biện pháp tuyên truyền phù hợp đối với các CBCC và NLĐ. Đồng thời, nhắc nhở cán bộ, công chức, không lan truyền các thông tin thất thiệt, gây hoang mang về dịch bệnh cho cộng đồng.
Riêng đối với Chi cục Hải quan CKSBQT Nội Bài tăng cường tổ chức kiểm soát, giám sát chặt chễ tại sân bay Quốc tế Nội Bài và các địa bàn thuộc hải quan quản lý đối với người và phương tiện vận chuyển xuất phát từ các nước có dịch bệnh viêm dường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra. Phối hợp với cơ quan y tế tại cửa khẩu kiểm soát chặt chẽ hành khách, hành lý đến từ các quốc gia, vùng lãnh thổ có cảnh báo và ghi nhận những trường hợp nhiễm vi rút Corona. Trường hợp phát hiện hoặc có nghi ngờ nhiễm bệnh thì bàn giao cho cơ quan y tế để xử lý theo quy định...
 

Tác giả bài viết: Thu Hương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây